×
×

Lười thay dầu nhớt định kì, tài xế ô tô nhận kết đắng chưa từng thấy, giờ xe h:ỏng sửa hết cả đống tiền, vậy bao lâu thay nhớt mới là tốt nhất?

Nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ của xe, do đó, bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra nhớt ô tô, thời gian thay dầu xe ô tô hay các loại nhớt ô tô tốt nhất hiện nay.

Chẳng quá lời khi ví nhớt ô tô như máu của động cơ. Thiếu nhớt xe ô tô, động cơ sẽ không thể hoạt động trơn tru, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, làm “viêm màng túi” của người dùng. Do đó, bất kỳ ai sử dụng xe hơi đều phải có kiến thức về dầu nhớt xe ô tô. Trong bài viết dưới đây, Tinxe.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về nhớt ô tô.

Dầu nhớt ô tô

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Theo nghiên cứu, khoảng 75-95% nhớt xe ô tô được làm từ dầu gốc do các nhà máy lọc dầu sản xuất. Bên cạnh đó, trong nhớt ô tô còn có các chất phụ gia như chất chống ăn mòn, chất ức chế ăn mòn, chất chống ô-xy hóa, chất tẩy, chất phân tán, chất chống nổi bọt hay chất điều chỉnh độ nhớt.

Thông thường, dầu nhớt xe ô tô được chứa trong các-te dầu và được bơm đến động cơ để bôi trơn các chi tiết như trục cam, trục khuỷu, pít-tông, thanh truyền hay xu-páp. Thiếu nhớt ô tô, các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị mài mòn vì ma sát trong quá trình hoạt động.

Chưa hết, trong quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí – nhiên liệu trong buồng đốt của động cơ, muội than và cặn bẩn sẽ xuất hiện. Lúc này, những chất phụ gia trong dầu nhớt sẽ phát huy tác dụng, làm sạch bề mặt của các chi tiết bên trong động cơ. Không dừng ở đó, muội than và cặn bẩn sẽ bị phân tán thành những phần tử nhỏ rồi lưu giữ trong nhớt ô tô. Sau khi được sử dụng, nhớt ô tô sẽ rơi trở lại các-te để tái sử dụng cho đến khi giảm chất lượng và cần thay mới.

Công dụng của dầu nhớt ô tô

Như vậy, về cơ bản, dầu nhớt xe ô tô có một số tác dụng chính như giảm ma sát và mài mòn trong động cơ, chống gỉ hoặc làm mát cho pít-tông.

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô

Trái với nhiều người nghĩ, cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô không hề phức tạp. Để kiểm tra nhớt xe ô tô, bạn có thể dùng que thăm dầu có sẵn theo xe để biết đã đến lúc cần “thay máu” cho động cơ hay chưa. Chỉ cần mở nắp ca-pô của xe, bạn sẽ tìm thấy que thăm dầu với tay nắm màu vàng nằm trên động cơ.

Cách kiểm tra dầu nhớt ô tô

Quan sát que thăm dầu, chúng ta sẽ thấy có 2 nấc là “Max” (tối đa) và “Min” (tối thiểu). Mực nhớt động cơ phải nằm giữa 2 nấc này và mực nhớt tối ưu là gần nấc “Max”.

Không chỉ giúp bạn biết mực nhớt hiện tại của động cơ, que thăm dầu còn cho phép người dùng ô tô biết là nên thay nhớt hay chưa. Để làm được như vậy, bạn cần quan sát màu sắc của nhớt bám trên que thăm dầu. Nếu nhớt bám trên que thăm dầu có màu đen thì đã đến lúc phải thay nhớt cho ô tô. Nếu nhớt có màu cam thì chưa cần phải thay.

Khi nào cần thay dầu xe ô tô?

“Xe ô tô đi bao lâu thì thay dầu” hay “Thay dầu xe ô tô sau bao nhiêu km” có lẽ là câu hỏi mà không ít người dùng xe hơi từng phải đặt ra. Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, việc khi nào cần thay nhớt xe ô tô còn tùy thuộc vào từng loại xe hay loại dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường, sau khi chạy khoảng 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng, người dùng nên thay nhớt động cơ. Một số hãng xe hiện đã kéo dài được thời gian thay nhớt xe ô tô lên đến 12.000 – 16.000 km hoặc 6 – 12 tháng.

Bên cạnh đó, với các loại dầu đa cấp loại 5W 10W, người dùng nên thay nhớt ô tô sau 3 tháng sử dụng, dù xe chạy ít hay nhiều. Thời gian tương ứng của loại dầu 0W là 6-12 tháng.

Ngoài ra, việc bao lâu thay nhớt ô tô còn phụ thuộc vào tuổi đời của xe, môi trường hoạt động và thói quen lái của người dùng. Nếu thường xuyên chạy xe trong những điều kiện như tắc đường, ngập nước hay phải dừng, đỗ nhiều, người dùng ô tô nên thay nhớt sớm hơn.

Chọn nhớt cho xe ô tô như thế nào?

Trên thị trường, hiện có nhiều loại nhớt ô tô khác nhau. Khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô, người dùng nên quan tâm đến 2 tiêu chuẩn cơ bản sau đây.

Cấp độ nhớt (SAE)

Khi đọc nhãn của các chai dầu nhớt, không khó để bạn bắt gặp những ký hiệu như SAE 10W-30, SAE 15W-40, SAE 20W-50 hay SAE 0W-40. Trong đó, những số đứng trước chữ cái “W” được dùng để chỉ khoảng nhiệt mà dầu có thể giúp động cơ khởi động nhưng lại tính ở nhiệt độ âm. Với nước nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam thì người dùng không cần quan tâm tới thông số này.

Thông số mà bạn cần quan tâm chính là những con số nằm sau ký tự “W”. Theo đó, số này càng lớn thì dầu càng đặc và số càng nhỏ thì dầu càng loãng. Với những chiếc xe thường xuyên chạy đường dài, bạn nên chọn dầu đặc, nếu không có thể sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”. Trong trường hợp chỉ dùng xe đi lại trong thành phố thì bạn nên chọn loại nhớt loãng để xe dễ khởi động lại khi phải dừng, tắt máy nhiều lần.

Cấp chất lượng (API)

API là tiêu chuẩn được dùng để phân loại chất lượng của nhớt dành cho động cơ xăng và động cơ dầu. Các cấp chất lượng API của nhớt động cơ xăng bắt đầu bằng chữ “S”, ví dụ như SA, SB, SC, SE, SF, SG… Trong khi đó, cấp chất lượng API của nhớt động cơ dầu bắt đầu bằng chữ “C”, ví dụ như CA, CB, CC, CD…

Chữ cái cuối, đứng sau “S” và “C”, được dùng để phân biệt các cấp, được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng đứng sau thì phẩm cấp càng cao hơn. Đối với các loại xe hiện nay, người dùng nên chọn các loại nhớt có cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL, API SM hay API SM với động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ dầu.

Cấp độ dầu nhớt ô tô

Nên chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay dầu nhớt bán tổng hợp?

Sau khi chọn được cấp độ nhớt và cấp chất lượng, tiếp theo, bạn nên chọn loại dầu phù hợp. Có 3 loại dầu nhớt cho bạn lựa chọn là dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp.

Dầu nhớt gốc khoáng là dầu được chiết xuất từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất, xử lý loại bỏ sáp và cặn, thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt độ nhớt cao. Loại dầu này có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng, chiếm từ 85-100% khối lượng dầu nhớt thành phẩm. Dầu nhớt gốc khoáng có giá rẻ nhưng nhược điểm là khả năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Trong khi đó, dầu nhớt tổng hợp được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới. Do đó, dầu nhớt tổng hợp thường có giá thành cao. Bù lại, loại dầu này có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt và thời gian sử dụng dài. Ngoài ra, dầu nhớt tổng hợp còn có khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao và nhiệt độ rất thấp.

Dầu nhớt bán tổng hợp là sự pha trộn giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu tổng hợp. Vì thế, loại dầu này có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Nhờ đó, dầu nhớt bán tổng hợp hiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Related Posts

Nhiều người “h:ú h:ồn” khi thấy tài xế nằm chơi ở băng ghế sau, để xe bán tải tự lái 130km/h trên đường, sự thật đằng sau càng ngã ngửa

Tài xế của một chiếc xe bán tải Ford Super Duty tại Mỹ đã tự quay lại hình ảnh mình nằm thư giãn ở băng ghế sau,…

Nữ ti:ktoker Huỳnh Như có gia thế kh:ủng như nào mà liên tục tậu s:iêu xe? Mới đây lại bán Lamborghini Huracan để mua Mercedes-AMG G63 màu đ:ộc l:ạ

Mercedes-AMG G63 màu xám nhám độc đáo là cái tên mới nhất trong bộ sưu tập xe của nữ tiktoker đến từ Bạc Liêu, sau khi cô…

Hi hữu: Xe rẻ tiền không hiểu sao lùi trúng s:iêu xe Aston Martin giá trị gấp 20 lần, tài xế m:éo m:ặt chỉ biết khóc không thành lời

Chiếc siêu xe Aston Martin đậu trước cửa đại lý thì bị một chiếc Volkswagen Tiguan lùi trúng. Đây cũng là đại lý được nhiều nhân vật…

Dân tình ‘đổ xô’ chốt VinFast VF3: ‘Con số có thể tới 25.000 – 30.000 chiếc?’, lương 5 triệu cũng mua được!

Chỉ ít phút sau khi mẫu xe minicar VinFast VF3 chính thức mở cọc sớm, những hình ảnh chụp màn hình đơn hàng đặt cọc VF3 thành công đã tràn ngập trên mạng xã…

Cái kết nào cho nhóm tài xế trong đoàn s:iêu xe đón dâu, dừng giữa đường quay phim, chụp ảnh không nể 1 ai? Nghe mức á:n ai cũng lắc đầu

Công an tỉnh Hải Dương đã triệu tập nhóm tài xế (trong đó có chú rể) trong đoàn siêu xe đi đón dâu dừng giữa đường để…

Xuống nhà máy sờ tận tay ‘h-àng n-óng’ VinFast VF 3: Mẫu mini EV giá rẻ nhất thị trường nhưng rộng rãi cùng sức chứa cực khó tin, liệu có như những gì hãng công bố?

Là một chiếc mini EV cỡ nhỏ nhưng VF 3 vẫn đủ sức cho 4 người lớn ngồi 1 cách thoải mái. VinFast VF 3 – mẫu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *