×
×

Lỡ đi xe máy trên vỉa hè khi đường tắc, nhiều tái xế ngỡ ngàng nhận biên bản từ CSGT, mức ph:ạt cụ thể bao nhiêu mà khiến ai cũng nhẵn ví?

Khi đường phố ùn tắc, dễ dàng thấy cảnh rất nhiều xe máy leo lên vỉa hè để đi. Vậy đi ô tô, xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt?

Bạn Nguyễn Tiến Long (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) hỏi: Trong giờ cao điểm tôi thấy nhiều người điều khiển xe máy đã leo lên vỉa hè đi để tránh tắc đường.

“Xin hỏi việc điều khiển phương tiện giao thông đi trên vỉa hè có bị xử phạt không, mức xử phạt cụ thể cho từng phương tiện đi trên vỉa hè là như thế nào?”, bạn Long đặt câu hỏi.

Đi xe máy trên vỉa hè bị phạt thế nào?- Ảnh 1.

Đi xe máy trên vỉa hè có thể bị xử phạt từ 400-600 nghìn đồng.

Trả lời nội dung này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường, thường được lắp gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường cho các phương tiện khác mà chỉ dành cho người đi bộ. Các phương tiện khác đi trên vỉa hè đều là hành vi vi phạm luật giao thông (trừ việc đi lên vỉa hè để vào nhà).

Luật sư Bình cho biết, theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà) sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định này cũng quy định, người điều khiển xe máy đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà) bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng.

“Ngoài ra, người điều khiển ô tô đi trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1->3 tháng”, luật sư Bình thông tin.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, đi xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để đỗ xe… trái quy định của pháp luật đang gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với người đi bộ.

“Các quy định của pháp luật không cho phép phương tiện đi lên vỉa hè trong bất cứ trường hợp nào, kể cả tắc đường. Phương tiện chỉ được phép đi qua vỉa hè để vào nhà. Chính vì thế, người tham gia giao thông không được điều khiển phương tiện đi lên vỉa hè để tránh bị lực lượng chức năng xử phạt cũng như để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị”, ông Bình nói.

Related Posts

Chiếc xe đắt nhất thế giới giá 3.600 tỷ đồng không phải Ferrari hay Lamborghini, không dát vàng đính kim cương: Danh tính chủ nhân mới gây s-ốc?

Chiếc xe này không dát vàng, đính kim cương nhưng vẫn được bán với giá kỷ lục.Vào tháng 5/2022, kỷ lục mới về chiếc ô tô đắt…

‘Xe quốc dân’ VinFast VF3 chính thức công bố bản giới hạn cực độc đáo nhưng chỉ có 6868 slot: Đại gia Việt không nhanh tay chỉ có ‘trâu chậm uống nước đục’

Các mẫu VinFast VF3 thuộc phiên bản giới hạn sẽ được đánh số và sở hữu dòng chữ “Creators Edition” khắc trên thân xe. Chỉ ít ngày sau khi…

Tiên phong mở lối: VinFast quy hoạch thêm 1.000 trạm sạc mới trong năm nay, với đà này VF3 đầy đường là cái chắc!

Mạng lưới sạc được quy hoạch 150.000 cổng, hệ thống xưởng dịch vụ, showroom và nhà phân phối phủ khắp 63 tỉnh, thành mang tới sự thuận…

Vừa mới nhận cọc chưa cả kịp bàn giao, dân chơi Việt đã cho ra mắt những bản độ ‘hết nước chấm’ cho VinFast VF3: Thế này xe nào mà có cửa cạnh tranh!

Mẫu xe điện mini car VinFast VF3 mới nhận các đơn hàng đặt trước, cộng đồng đã nhanh chóng tung ra các bản nâng cấp ngoại thất của mẫu xe điện…

Doãn Hải My và Đoàn Văn Hậu hạnh phúc đón bé Rồng đầu lòng: Bác sĩ khen đạt chuẩn, chân dài giống y bố khiến hai họ ăn mừng to

Doãn Hải My cố gắng giữ chế độ ăn uống khoa học, tinh thần vui vẻ suốt thai kỳ. Năm 2024 được dự báo là một năm…

Rộ tin Doãn Hải My đã hạ sinh thành công bé rồng cho Đoàn Văn Hậu, ông bố trẻ hạnh phúc đón ‘bản sao y bản chính’ giống mình như tạc?

Đoàn Văn Hậu hạnh phúc khoe ảnh cùng vợ đi khám thai. Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My luôn nhận được nhiều sự quan tâm của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *