×
×

Kể từ nay, không mang và không có bằng lái bị x:ử ph:ạ:t chênh nhau bao nhiêu tiền? Con số cụ thể ra sao mà nhiều tài xế “h:ế:t h:ồ:n”

Không ít tài xế đã bị phạt oan chỉ vì không nắm rõ luật giao thông và không phân biệt được sự khác nhau giữa lỗi “không mang” và “không có” bằng lái xe (Giấy phép lái xe).


Theo quy định của pháp luật, khi điều khiển ô tô, xe máy, phương tiện giao thông nói chung tham gia giao thông, người điều khiển xe ngoài đủ độ tuổi, sức khỏe; còn phải mang theo các loại giấy tờ chứng nhận, giấy phép lái xe – GPLX (bằng lái xe) hợp pháp, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Tài xế chú ý: Lỗi không mang và không có bằng lái bị xử phạt khác nhau - Ảnh 1.

Người điều khiển xe tham gia giao thông phải mang theo và xuất trình được Giấy phép lái xe khi lực lượng chức năng kiểm tra

Trong trường hợp không có hoặc có nhưng quên không mang theo trên đường, khi bị lực lượng chức năng dừng và kiểm tra, tài xế sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không có và không mang theo giấy phép lái xe (bằng lái xe) là hai lỗi khác nhau. Vì vậy, mức phạt cũng hoàn toàn khác nhau.

Không có Giấy phép lái xe phạt ra sao

– Đối với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Theo Nghị định 123/2021 mới nhất, bổ sung và sửa đổi của Nghị định 100/2019 NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô nhưng không có Giấy phép lái xe, sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, sẽ bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng.

Tài xế chú ý: Lỗi không mang và không có bằng lái bị xử phạt khác nhau - Ảnh 2.

Với Nghị định 123/2021 mới nhất, mức phạt hành chính đối với lỗi không có giấy phép lái xe được điều chỉnh tăng khá cao

– Đối với xe máy và các loại xe tương tự xe gắn máy

Cũng theo Nghị định 123/2021 mới nhất, người điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 175 cc sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi không có Giấy phép lái xe.

Đối với xe trên 175 cc và xe mô tô 3 bánh, mức phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng.

Không mang Giấy phép lái xe phạt ra sao?

Như đã đề cập, không mang theo Giấy phép lái xe cũng vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, lỗi này không nghiêm trọng bằng, vì vậy mức phạt cũng nhẹ hơn so với lỗi không có Giấy phép lái xe. Cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Nghị định 123/2021 mới nhất quy định, người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

– Đối với xe máy và các loại xe tương tự xe gắn máy

Người điều khiển xe mô tô (xe máy) và các loại xe tương tự xe máy không mang theo bằng lái xe khi bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Không có hoặc không mang Giấy phép lái xe có bị giam xe?

Bên cạnh mức xử phạt hành chính, khi kiểm tra và phát hiện người điều khiển các loại xe nói trên tham gia giao thông mà không có Giấy phép lái xe, lực lượng chức năng hoàn toàn có quyền tạm giữ xe trước khi ra quyết định xử phạt để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm. Thời gian tạm giữ phương tiện không quá 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ; nếu có tình tiết phức tạp hơn có thể giữ tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Tài xế chú ý: Lỗi không mang và không có bằng lái bị xử phạt khác nhau - Ảnh 3.

Không chỉ bị phạt hành chính, người vi phạm lỗi không có hoặc không mang Giấy phép lái xe còn bị tạm giữ phương tiện

Đối với trường hợp không mang theo Giấy phép lái xe, khi bị CSGT kiểm tra và không xuất trình được trước tiên sẽ áp dụng xử phạt như lỗi không có Giấy phép lái xe, bị giữ phương tiện và có phiếu hẹn. Trong thời gian hẹn, nếu người vi phạm xuất trình được Giấy phép lái xe, sẽ được hạ mức phạt xuống thành lỗi “không mang theo Giấy phép lái xe”.

Related Posts

Trạm Cứu Hộ Trái Tim: Cứu tinh của Hồng Diễm đã xuất hiện nhưng mặt quá gi:.an, khán giả lo lại là 1 c:.ú l:.ừa

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 16 vừa lên sóng và lập tức gây chú ý với sự xuất hiện của luật sư Quốc Vinh (Trọng Trí)….

Mẹ bầu Chu Thanh Huyền đau họng vẫn livestream chốt đơn, Quang Hải lo lắng nhắc vợ uống nước nhưng lại bị đ:uổi ra vì một lý do

Quang Hải xa nhà vẫn dành sự quan tâm chu đáo với vợ bầu. Trong livestream mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền chia sẻ chuyện cô…

‘Vẫn là kiểm soát bóng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ linh hoạt, thậm chí thực dụng hơn ông Troussier’

BLV Quang Tùng cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam hiệu quả hơn HLV Troussier, khi vận dụng chiến thuật linh hoạt,…

Đã xác định đội bóng mà Quang Hải xuất ngoại lần thứ 2 hưởng lương 1,2 tỷ/tháng: Chuyến này CAHN ‘mất đi thần tài’ rồi!

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất ngoại lần thứ 2. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ hết thời hạn hợp đồng với CLB…

Quen thói ‘tiều phu đốn củi’ nên thua Qatar, U23 Indonesia quay sang đổ lỗi cho trọng tài: ‘Ông ta đã ngậm 1 đống tiền của đội kia’

Chứng kiến đội nhà nhận thất bại 0-2 trước U23 Qatar ở trận mở màn VCK giải U23 châu Á 2024, các tờ báo Indonesia đã lên…

Người đại diện Quang Hải t:iết l:ộ: Ông Troussier đã nói trước là không bao giờ dùng Quang Hải, chỉ gọi lên cho NHM ĐT Việt Nam đỡ phản ứng mà thôi!

Ông Fersini Michele Donato nêu ý kiến về cách sử dụng nhân sự của HLV Troussier. Người đại diện của Quang Hải gây chú ý khi xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *