×
×

Kể từ năm 2024, bị CA giữ bằng lái xe có được thi lại hoặc cấp lại nữa hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ: Ôi may quá!

Nhiều người bị công an giữ bằng lái xe vẫn hay băn khoăn có được thi lại hoặc cấp lại không và dưới đây là thông tin giải đáp.

Các trường hợp được phép cấp lại Giấy phép lái xe: Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cấp lại giấy phép lái xe trong các trường hợp sau:

– Giấy phép lái xe quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, tính từ ngày hết hạn: cá nhân phải thực hiện sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

– Giấy phép lái xe quá hạn từ 01 năm trở lên, tính từ ngày hết hạn: cá nhân phải thực hiện sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Bị công an giữ bằng lái xe có được thi lại hoặc cấp lại không?: Công an giữ bằng lái xe hay còn gọi là bị tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn được hiểu là một hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động tham gia giao thông.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì cá nhân, tổ chức không được tiến hành các động ghi trong giấy phép, cụ thể là không được phép lái xe.

Do đó, nếu như bị tước giấy phép lái xe (bằng lái xe) trong một khoảng thời gian, tức là người vi phạm không được quyền lái các loại xe tương tự trong khoản thời gian bị tước đó. Chính vì vậy, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì cá nhân cũng không được học, thi và cấp lại giấy phép lái xe mới.

Trong thời gian bị giữ bằng lái xe, vẫn tiếp tục lưu thông bị bắt thì xử phạt như thế nào?:  Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu như trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, trường hợp cá nhân, tổ chức vẫn thực hiện lưu thông ngoài đường, gặp cảnh sát giao thông bị bắt thì vẫn sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe. Cụ thể mức phạt hành vi không có giấy phép lái xe như sau:

Đối với xe máy:

– Với trường hợp điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô nếu không có giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

– Với trường hợp điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh không có giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đối với xe ô tô:

Trường hợp người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Related Posts

Gắn biển ‘FROM VN’ lên VinFast VF 8, YouTuber Mỹ chia sẻ: ‘Muốn mỗi lần đi phượt ai cũng nhận ra xe và mình đến từ đâu’

Anh Hoàng – chủ kênh YouTube “Anh Áo Rách” là một trong những người tiên phong sử dụng xe VinFast VF 8 tại Mỹ. Biển số đặc…

Từ nay trở đi, muốn vượt xe nhớ nắm chắc 5 nguyên tắc này nếu không sẽ bị phạt số tiền lên tới 12 triệu đồng: Nghe mà rén ngang

Mọi người cần nắm vững nguyên tắc mỗi khi ra đường kẻo không những bị phạt vì vi phạm luật giao thông còn gây nguy hiểm cho…

Lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết: Từ người làm công ăn lương 6 triệu/tháng, bỗng dưng có khối tài sản 230 tỷ và sự thật đằng sau khiến ai cũng há hốc

Với mức lương 6 triệu đồng mỗi tháng, lái xe riêng của Trịnh Văn Quyết vẫn trở thành cổ đông của doanh nghiệp, với lượng tài sản…

Tại sao ngày càng nhiều người ‘hối hận’ khi chuyển từ xe xăng sang mua xe thuần điện? Nghe dân tình chỉ rõ 3 lý do này mà thông cảm khôn nguôi

Tại sao nhiều tài xế có kinh nghiệm không khuyên bạn nên mua xe thuần điện? Thực ra nếu bạn hiểu rõ 3 lý do này thì…

tài xế lâu năm giàu kinh nghiệm nhắc nhở: Muốn không gây họa khi lái xe ngày mưa nhớ nắm vững 6 điểm này, vạn dặm bình an

Bạn cần hết sức cẩn thận khi lái xe vào ngày mưa, nhất là khi trời mưa to, khi trời mưa to bạn phải lái xe chú…

Uống b;ia 0 độ, thổi nồng độ c;ồn có lên hay bị phạt không? So với các loại bình thường, uống bia 0 c;ồn có tốt hơn không? Nhiều người chưa biết vẫn còn mơ hồ

Uống bia 0 độ, thổi nồng độ cồn có lên không? So với bia có cồn, uống loại bia 0 độ cồn có tốt hơn không? Đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *