×
×

Hóa ra đây chính là lý do đỗ xe phải trả thẳng tay lái, nghe xong ai cũng v:ỡ òa vì quá quan trọng, thầy dạy lái xe chưa chắc đã giải thích cho bạn biết

Để dừng đỗ xe một cách an toàn, tránh ảnh hưởng tới các hệ thống tổng thành của ô tô là kỹ năng tưởng là đơn giản nhưng nhiều người chưa biết.


Đỗ xe trả thẳng tay lái

Đây là điều mà nhiều tài xế mới thường lãng quên. Nhiều người còn cho rằng đằng nào cũng di chuyển nên khi đỗ xe sẽ không cần trả thẳng lái.

Việc trả thẳng lái không chỉ đảm bảo an toàn kỹ thuật mà còn tăng tính an toàn trong nhiều trường hợp. Trong trường hợp đỗ xe tại các hầm, bãi xe hay các khu vực chật hẹp có nhiều chướng ngại vật, việc trả thẳng lái sẽ giúp tiết kiệm không gian, tránh gây cản trở các phương tiện khác.

do-xe-khong-thang-301-1698141764213916064076

Đỗ xe thẳng lái sẽ giúp tiết kiệm không gian, tránh gây cản trở cho các phương tiện khác.

Đánh lái thẳng sẽ giúp chúng ta an toàn hơn khi khởi hành, vì lúc khởi hành hướng di chuyển mặc định của xe theo đường thẳng tránh trường hợp lệch lái trái, phải gây tai nạn.

Khi khởi hành tài xế sẽ không cần đánh lái quá nhiều ở tốc độ thấp, việc đánh lái ở tốc độ thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền hệ thống lái và tăng hao mòn lốp xe.

Về kỹ thuật, việc đỗ xe lệch lái trong một thời gian dài cũng sẽ tạo ra các ảnh hưởng tới tổng thành hệ thống lái, gây ra các tình trạng nhao lái, lệch vô-lăng và hư hỏng các rotuyn lái.

Hạn chế đỗ xe tại những khu vực lên, xuống dốc

Đỗ xe tại những vị trí có độ dốc quá lớn không chỉ gây ảnh hưởng tới hệ thống phanh đỗ, nguy cơ cao xe bị trôi dốc mà trong một số trường hợp còn gây hư hỏng hộp số.

Nhiều tài xế sử dụng xe có hộp số tự động có thói quen khi đỗ xe sẽ về số P, sau đó mới kéo phanh tay. Trong trường hợp này nếu hệ thống phanh đỗ gặp lỗi, với quán tính của xe sẽ gây vỡ bánh răng số P và xe bị trôi dốc.

do-xe-16981417533231579341544

Hạn chế đỗ xe tại địa hình dốc lớn để tránh rủi ro trôi xe.

Để hạn chế rủi ro xảy ra, tài xế nên tìm chỗ đỗ xe bằng phẳng, độ dốc không quá lớn. Trong trường hợp bắt buộc đỗ xe tại vị trí dốc cao, người lái nên tìm vật chèn bánh xe, khi bánh xe và xe đã được chèn cố định mới kéo phanh tay và vào số P. Như vậy sẽ giúp hạn chế áp lực cho hệ thống phanh đỗ và các bánh răng của hộp số.

Với hộp số sàn, sau khi đã chèn bánh xe và kéo phanh tay, với chiều đỗ xe xuống dốc người lái nên cài số tiến thấp nhất, và khi theo chiều lên dốc người lái nên cài số lùi. Điều này sẽ tăng tính an toàn, đảm bảo hạn chế khả năng xe trôi dốc.

Không đỗ xe quá lâu với tình trạng toàn tải

Hệ thống treo của xe luôn phải làm việc trong tình trạng có tải, nếu đỗ xe với tải trọng lớn trong thời gian dài sẽ gây ra các ảnh hưởng tới hệ thống treo và các hệ thống khung gầm khác.

lopxecafeautovn1-1591720602-1698141791080582616545

Khi đỗ xe với tình trạng toàn tải sẽ tạo ra áp lực lớn lên lốp xe.

Việc đỗ ô tô khi xe chở toàn tải sẽ khiến hệ thống treo chịu áp lực lớn về lâu dài việc này khiến hệ thống đàn hồi mất khả năng hấp thụ dao động, hệ thống giảm chấn mất khả năng dập tắt dao động. Điều này dẫn tới giảm độ êm ái cho chiếc xe và khiến các chuyến hành trình trở nên mệt mỏi.

Khi đỗ xe với tải trọng lớn cũng sẽ khiến lốp xe bị chèn ép, về lâu dài lốp xe dần mất khả năng đàn hồi tạo ra các vết nứt, phồng lốp gây mất an toàn khi di chuyển.

Hạn chế đỗ xe lệch bánh cao thấp

Việc đỗ xe lệch bánh sẽ dồn áp lực không đều lên bánh xe ở vị trí khác nhau, việc này tương tự như tình trạng đỗ xe toàn tải. Về lâu dài phần bánh xe ở vị trí chịu áp lực lớn sẽ gặp các hư hỏng về hệ thống treo, lái, lốp. Điều này gây ra các hiện tượng lệch lái, hỏng một bên hệ thống treo, lốp.

do-xe-1-16981422751031219293706

Về lâu dài việc đỗ xe lệch lái sẽ gây hư hỏng tới một số hệ thống khung gầm.

Khi đỗ xe các tài xế cũng hạn chế đỗ xe dưới trời nắng, đặc biệt dưới các tòa nhà cao tầng. Khi ánh nắng chiếu vào các cửa kính của nhà cao tầng sẽ tạo ra hiện tượng hội tụ ánh sáng. Lúc này, ánh nắng hội tụ chiếu vào xe sẽ có nhiệt độ rất cao có thể gây hư hỏng sơn, kính, các chi tiết da nội thất và hoàn toàn có khả năng gây cháy xe.

Người dùng cũng cần tuân thủ các biển báo, vạch kẻ đường để đảm bảo dừng đỗ xe đúng quy định. Tránh các trường hợp đỗ xe sai quy định, gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông và bị xử phạt.

Related Posts

Start up xe điện vẫn lớn mạnh b:ất ch:ấp lời can ngăn của các “Shark”, doanh số khiến các “cá mập” tiếc nuối, đ:ặc biệt là shark Hưng

Vài năm gần đây, thị trường xe điện Việt ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Cách đây 5 năm, một start up xe điện “made in…

Thông tin chính thức về việc thu hồi vĩnh viễn GPLX nếu cho người khác mượn để đ:ối ph:ó ph:ạt nguội, ngày bao nhiêu bắt đầu áp dụng?

Người bị thu hồi GPLX do hành vi cho người khác mượn sẽ không được xin cấp lại GPLX trong vòng một năm. Khoản 14 Điều 4…

Từ nay trở đi: Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có phải nộp phí đường bộ ngay không? Xem ngay để hưởng lợi

Theo quy định mới, gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm nhưng phí đường bộ lại đóng theo hạn đăng kiểm cũ…

Người mượn xe v:i ph:ạm nồng độ cồn, chủ xe bị ph:ạ:t và giữ xe tất cả bao nhiêu tiền, bao nhiêu ngày, nghe con số nhiều người “chừa” không dám cho ai mượn

Theo quy định, tất cả các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ xe. Vậy sẽ…

Ăn kẹo cao su cho tỉnh táo khi lái xe, tài xế không thể tin nổi khi thổi nồng độ cồn vẫn lên, cần tránh tuyệt đối những loại kẹo nào?

Sử dụng một số loại thuốc, nhai kẹo cao su có thể cho kết quả dương tính khi kiểm tra nồng độ cồn, tuy nhiên người dân…

Có được dừng chờ đi thẳng ở làn có mũi tên vừa rẽ trái vừa đi thẳng không? Nghe chuyên ra nói mà tài xế được dịp “mở mang tầm m:ắt”, đâu phải gì cũng rõ?

 Rất nhiều ngã tư có đèn tín hiệu riêng cho các phương tiện rẽ trái, nhưng trên mặt đường có mũi tên báo hiệu làn dành cho…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *