×
×

Dừng xe chờ đèn đỏ có nên tắt máy để tiết kiệm xăng hay không? 90% người dân lầm tưởng về điều này

Thông thường khi dừng đèn đỏ, nhiều người sẽ thuận tay tắt máy xe, một phần là do thói quen, phần còn lại là vì họ cho rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm được lượng x.ăng đáng kể.

Những người di chuyển bằng phương tiện cá nhân ở các đô thị lớn thường xuyên phải dừng đèn đỏ, thời gian chờ đèn tín hiệu chuyển xanh ở một số ngã tư thậm chí dài đến hơn 90 giây. Vì phải chờ khá lâu và thường xuyên nên nhiều người băn khoăn không biết khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không, việc tắt máy có lợi hay gây h.ại cho xe…

Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy

Thông thường khi dừng đèn đỏ, nhiều người sẽ thuận tay tắt máy xe, một phần là do thói quen, phần còn lại vì cho rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm lượng x.ăng đáng kể. Trên thực tế, việc tắt máy xe trong thời gian quá ngắn không giúp tiết kiệm x.ăng như nhiều người thường nghĩ. Tuy nhiên, nó lại có thể làm giảm thiểu lượng khí thải tỏa ra ngoài môi trường xung quanh.

Đáp án cho câu hỏi khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không tùy thuộc vào thời gian dừng. Cho dù không tắt máy thì khi bạn dừng xe, ga đã ở chế độ thấp, xe ít tiêu thụ x.ăng. Việc tắt máy rồi khởi động lại xe sẽ gây tốn nhiều x.ăng hơn và hao mòn linh kiện. Xe không được bảo dưỡng thường xuyên còn có thể ch.ết m.áy, gây ùn tắc giao thông, gây khó chịu cho người khác.

Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không?

Không nên tắt máy nếu thời gian dừng đèn đỏ quá ngắn (dưới 20 giây). Ở nhiều địa phương, đèn đỏ ở phần lớn giao lộ đều không quá lâu, khoảng 30-40 giây, có nơi còn dưới 20 giây; trong khi mật độ đèn đỏ rất cao, nếu cứ tắt đi bật lại nhiều lần sẽ chỉ thấy h.ại chứ chẳng có lợi.

Người điều khiển phương tiện chỉ nên tắt máy trong trường hợp tắc đường hay dừng đèn đỏ quá lâu. Như vậy, khoản x.ăng tiết kiệm được mới đủ lớn. Đặc biệt, để tránh tình trạng ch.ết m.áy, mọi người chỉ nên tắt máy khi xe đề tốt, n.ổ tốt.

Khi đèn báo hiệu còn 5 giây cuối, mọi người nên khẩn trương khởi động lại xe để có thể di chuyển kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông.

Không phải xe nào cũng nên tắt máy khi chờ đèn đỏ

Nếu như bạn sử dụng một chiếc xe máy cũ, quá trình khởi động thường gặp trục trặc thì lời khuyên là không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ. Nếu chẳng may xe “đổ bệnh” ngay khi đang đứng chờ đèn đỏ thì bạn đã vô tình gây cản trở giao thông.

Nhiều mẫu tay ga đời mới được trang bị tính năng tạm ngắt động cơ khi dừng xe quá 3 giây, và người sử dụng chỉ cần vặn tay ga để lại di chuyển bình thường. Trong trường hợp này, khi chờ đèn đỏ bạn cũng không cần phải vặn chìa khóa tắt máy.

Ngoài ra, với những xe máy sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch, việc tắt máy cũng là ngừng hệ thống làm mát của xe, do vậy nếu như chỉ dừng xe vài chục giây thì bạn cũng không nên tắt máy.

Tắt máy đúng cách khi chờ đèn đỏ

Để tiết kiệm x.ăng, chúng ta chỉ nên tắt máy khi đèn đỏ còn trên 25 giây, khi chờ tàu đi qua, hoặc tại các cung đường bị tắc cứng không thể di chuyển.

Bên cạnh việc tắt máy, đối với xe số, xe côn tay, người sử dụng cũng nên đưa về số 1 để đảm bảo xe khi khởi động lại không bị tốn quá nhiều lực để di chuyển từ trạng thái đứng yên.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm x.ăng: Chuyên gia nói rõ, thói quen khiến xe chóng hỏ.ng, hao x.ăng hơn

Khi dừng đèn đỏ đủ lâu, rất nhiều tài xế luôn thắc mắc “tôi tắt máy có tiết kiệm nhiên liệu hơn”?

Không chỉ tại Việt Nam, các tài xế trên thế giới cũng có chung câu hỏi này. Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne do Đại học Chicago vận hành dưới sự quản lý của Bộ Năng lượng Mỹ đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này từ năm 2017.

Bà Linda Gaines, nhà phân tích hệ thống giao thông ở Argonne cho rằng: “Bạn nên tắt động cơ xe”. Trừ khi tài xế lái một chiếc xe đời quá cũ, trang bị bộ chế hòa khí thì việc khởi động lại xe có thể tốn x.ăng hơn để nổ, còn với xe hiện đại ngày nay phun x.ăng điện tử, việc tắt động cơ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải độc h.ại ra môi trường.

Một số lái xe nghĩ rằng để xe chạy không tải sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn so với việc khởi động lại. Nhưng nghiên cứu của bà Linda và công sự đã phát hiện ra rằng xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải nếu tắt máy khi dừng trong khoảng 10 giây.

Khẳng định sẽ tiết kiệm nhiên liệu nếu tắt máy 10 giây trở lên, nhưng chuyên gia này cũng khuyên tài xế không nên tắt máy nếu dừng đèn đỏ thông thường không quá lâu khi đang tham gia giao thông. Bởi lẽ, vấn đề an toàn cần đặt lên hàng đầu khi lái xe. Ôtô nên luôn ở trong trạng thái di chuyển bất cứ lúc nào khi dừng chờ, để tài xế có thể phản ứng với các tình huống bất ngờ xảy ra.

Một câu hỏi được đặt ra nếu liên tục khởi động xe như vậy có ảnh hưởng đến bộ đề nói riêng hay độ bền của xe nói chung, phòng thí nghiệm này cho biết theo nghiên cứu của họ, nếu khởi động 10 lần hoặc ít hơn mỗi ngày, bộ đề không bị ảnh hưởng trong suốt vòng đời của xe. Thậm chí, các bộ đề xe ngày nay được cải tiến bền hơn nhiều so với những xe thế hệ cũ.

Phản bác lại quan điểm tắt xe khi dừng đèn đỏ sẽ tiết kiệm x.ăng, nhiều người cho rằng ngay từ việc dừng xe (không tắt máy) thì ga đã ở chế độ thấp, ít tiêu thụ x.ăng. Thế nên, việc tắt máy là điều dư thừa, không cần thiết.

Nếu mọi người tắt máy xe khởi động lại xe sẽ dẫn tới việc tốn nhiều x.ăng hơn và gây hao mòn linh kiện. Chưa kể, nếu xe không được bảo dưỡng thường xuyên còn có thể ch.ết m.áy, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến nhiều người tham gia giao thông khác.

Đây là một quan điểm đúng nếu thời gian dừng đèn đỏ quá ngắn (dưới 20 giây). Ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn, đèn đỏ ở hầu hết giao lộ đều không quá lâu, chỉ khoảng 30-40 giây, có nơi còn dưới 20 giây; trong khi đó, mật độ đèn nhiều và sát nhau, vậy nên nếu cứ tắt đi bật lại nhiều sẽ chỉ thấy h.ại chứ chẳng có lợi.

Chia sẻ với Doanh nghiệp, PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Trưởng bộ môn Động cơ đốt trong, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tắt máy xe về mặt môi trường rất có lợi.

Thậm chí chỉ 10 giây là đã mang lợi về mặt môi trường. Tuy nhiên, khi xét về mặt tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao ắc quy, chúng tôi đưa ra khuyến cáo là trên 20 giây có thể tắt máy được.”

Tắt xe máy dừng đèn đỏ có tốt hay không cũng còn phụ thuộc vào tình trạng của đèn và xe.

Tóm lại, chỉ nên tắt máy xe với hai điều kiện. Thứ nhất là đảm bảo xe đề tốt, nổ tốt. Thứ hai là khi thời gian dừng đèn đỏ quá lâu, chẳng hạn như ở các quốc lộ thường là 60 giây hoặc khi tắc đường. Như vậy mới tiết kiệm x.ăng.


Và lưu ý, khi dừng đèn đỏ mọi người nên tập trung nhìn đồng hồ trên trụ đèn giao thông. Khi thấy còn 5 giây cuối, mọi người nên khẩn trương khởi động lại xe để có thể di chuyển kịp lúc, đây cũng là ý thức tham gia giao thông giúp hạn chế tắc đường.

Vậy nên, mọi người nên quan sát thật kĩ trước khi quyết định tắt xe máy chờ đèn đỏ nhé.

Bỏ ngay 5 thói quen này nếu tài xế không muốn tự mình h.ại xe 

Trên thực tế, nhiều người tắt máy xe khi dừng đèn đỏ chỉ vì ý nghĩ tiết kiệm x.ăng chứ không hề quan tâm đến việc xe có bị ảnh hưởng hay không. Đây cũng là một trong những tâm lý của người điều khiển phương tiện giao thông.

Thay vì bảo dưỡng, chăm sóc xe, họ chỉ coi chúng như một phương tiện đơn thuần. Một số khác dù có muốn giữ gìn, bảo quản xe thì cũng vô tình mắc phải những thói quen khiến xe càng đi càng “xuống cấp”.

Trong số đó phải đặc biệt kể đến những thói quen như: Phớt lờ đèn cảnh báo, lái xe theo hứng, không thay lốp,… Đây đều là những hành động mà nhiều tài xế Việt vẫn đang mắc phải.

Theo VTC, Vietnamnet

Related Posts

Song Hye Kyo ‘rớt giá’ thảm hại, bị một nam thần từ chối thẳng mặt?

Là gương mặt nổi tiếng trong giới giải trí Hàn, tên tuổi của Song Hye Kyo luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.Song Hye Kyo…

Song Hye Kyo và tài tử ‘Chuyện tình Harvard’: Hai kẻ khốn khổ vì mối tình đầu

Cả nữ diễn viên Song Hye Kyo lẫn anh bạn bằng tuổi Kim Rae Won đều nếm mùi đau đớn, cay đắng khi trải qua chuyện tình…

Ảnh cũ giữa tài tử ‘Chuyện tình Harvard’ và nữ chính ‘Hoàng hậu Ki’ gây sốt

Nam diễn viên Kim Rae Won được khen đẹp đôi khi đóng cặp với đàn chị Ha Ji Won.Mới đây, một vài bức ảnh cũ giữa Kim…

Hai tài tử từng ‘cặp kè’ Kim Tae Hee chịu chung số phận: Một người suýt tutu vì tình, một người yêu 4 tháng đã chia tay

Kim Rae Won và Lee Dong Wook đều có cơ hội đóng cặp với Kim Tae Hee trong các dự án phim ảnh.Cùng sinh năm 1981, Kim Rae…

Vừa rao bán ‘tổ ấm tình yêu’ với Son Ye Jin, Hyun Bin lại lộ chuyện khiến người khác giật mình

Câu chuyện liên quan đến thái độ của nam diễn viên Hyun Bin hiện đang được lan truyền trên mạng xã hội.Mới đây, trên mạng xuất hiện…

Lý Tiểu Long ch:.et do ph:.ong th:.ủy ngôi nhà ông ở?

Dù gần 50 năm, nhưng đến nay vẫn còn suy đoán Lý Tiểu Long chết vì một lời nguyền: đó là phong thủy ngôi nhà của ông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *