×
×

Đề xuất mới: Xử lý h:ình s:ự đối với tài xế v:i ph:ạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung, kể từ ngày bao nhiêu thì sẽ áp dụng, m:ức ph:ạt mới cao tới mức nào?

Với các tài xế vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung, cơ quan chức năng có thể tách ra để xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự, kể cả chưa gây hậu quả.

Đề xuất trên được ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nêu tại hội thảo “Tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông đường bộ” do Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp cùng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức sáng 29/1.

Tại hội thảo, ông Trần Hữu Minh đánh giá các quy định xử lý nồng độ cồn đối với tài xế ở nước ta tương đối đầy đủ, chặt chẽ. Tuy nhiên, qua phân tích, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thấy rằng vẫn có thể sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để làm tốt hơn.

Theo ông Minh, hiện chế tài xử phạt hành chính đối với vi phạm nồng độ cồn đã ở mức tương đối cao, tạo được sức răn đe tốt. Dù vậy, pháp luật hiện hành quy định những người có nồng độ cồn ở mức trên 0,4mg/l khí thở trở lên vẫn chung một hình phạt.

Vị này lấy ví dụ người uống 5 cốc bia hay 30 cốc đều có thể bị xử phạt hành chính ở mức như nhau (tức là ở mức 3, nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/l khí thở, phạt 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 -24 tháng đối với ô tô).

“Điều này chưa phù hợp và chưa tương xứng với mức độ vi phạm. Theo chúng tôi nếu vượt qua mức 3 (mức kịch khung) hoàn toàn có thể tách ra để xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự, kể cả chưa gây hậu quả”, ông Minh nói.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Để thực hiện việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đặc biệt nghiêm trọng như vậy, theo ông Minh, cơ quan chức năng cần nghiên cứu sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, cơ quan chuyên môn ngành y tế cần có văn bản nêu rõ nồng độ cồn ở mức nào là ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng và có thể khiến người điều khiển mất kiểm soát hoàn toàn.

Ngoài ra, ông đề xuất nghiên cứu thêm việc đa dạng hóa hình thức xử phạt như: trừ điểm bằng lái, phạt lũy tiến, buộc học và thi lại bằng lái xe, lao động công ích, treo bằng, tịch thu bằng, buộc lắp thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe…

Cũng tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục CSGT, cho hay, từ năm 2022 đến nay, CSGT cả nước đồng loạt thực hiện việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế; bước đầu hình thành thói quen của người tham gia giao thông “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông trong cơ thể có nồng độ cồn. Cá biệt vẫn xuất hiện những vụ tai nạn liên hoàn, làm chết và bị thương nhiều người, gây tai nạn rồi bỏ chạy, chống lại người thi hành công vụ…

Đại tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT), cung cấp thêm: Theo thống kê, điều tra xã hội học với 45.661 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam của Bộ Công an, có 23.438 phạm nhân trước khi phạm tội có sử dụng rượu, bia.

Trong năm 2023, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 770.000 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trung bình mỗi ngày xử lý đến 2.100 trường hợp“, Đại tá Nguyễn Quang Nhật thông tin.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho hay, tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện có gia tăng vào các dịp lễ, Tết…

Cụ thể, trong 15 ngày đầu đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân 2024 (từ 11-24/1), CSGT toàn quốc xử phạt hơn 40.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tức là mỗi ngày hơn 2.700 tài xế.

Related Posts

Ô tô gầm cao nở rộ tại Việt Nam, các hãng chạy đua ưu đãi, giảm gi:á bán tới xuống mức ngỡ ngàng, ai không mua tầm này quá phí, cụ thể giá cả như nào?

Thị trường Việt liên tiếp đón nhận các mẫu crossover mới, đồng thời các hãng cũng tích cực tung các chương trình ưu đãi và giảm giá…

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân chi phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô ở Việt Nam ngày càng tăng? Nghe xong ai cũng ngỡ ngàng: Hóa ra là vì vậy!

Chi phí “trọn gói” cho hoạt động đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô đã tăng gần gấp 3 lần so với…

Top 10 mô tô mini đường phố tốt nhất năm 2024: Vừa rẻ vừa đẹp, s:ăn ngay kẻo lỡ

Trang HotCars đã phân tích những chiếc mô tô mini tốt nhất năm 2024 dựa trên các tiêu chí như giá bán, hiệu suất, tính dễ sử…

Gần 50% phương tiện phải đăng kiểm lại do l:ỗi phanh và hệ thống điện, phải làm thế nào trước khi đi kiểm định để không phải quay xe ra về?

Qua kiểm định phương tiện tại Quảng Ngãi cho thấy, tỷ lệ số phương tiện bị đánh trượt do lỗi hệ thống phanh và điện chiếm gần…

Những người này ăn xôi ‘cực đ:ộ:c’, chỉ 1 nắm vào buổi sáng cũng tai h:ại: Thèm đến mấy cũng nên tránh cho xa

Ảnh minh họa: Internet TPO – Xôi là món ăn quen thuộc được yêu thích của nhiều người. Thế nhưng những người khỏe mạnh cũng không nên…

Cầu vượt đại lộ nghìn tỷ làm cả chục năm chưa xong, đường 70 ùn tắc triền miên, CQCN khẳng định điều gì mà ai cũng bất lực? Thế này thì chịu rồi

Từ nhiều năm nay, nút giao từ đường 70 tới đường Xa La – đoạn cuối của đại lộ Chu Văn An (trước cổng Bệnh viện K…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *