×
×

Đề xuất học trực tuyến phần lý thuyết đối với bằng lái xe hạng B và C, bao giờ sẽ bắt đầu áp dụng?

Mới đây, sở GTVT TP.HCM đã có công văn đề xuất Bộ GTVT chấp thuận đề án thí điểm đào tạo tập trung trên nền tảng số và hệ thống quản trị cơ sở đào tạo nghề lái xe ô tô hạng B (B1, B2), C.

Mục đích của việc đề xuất là triển khai thí điểm đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2, C với phần lý thuyết theo mô hình tập trung trên nền tảng số, tự học có hướng dẫn và giám sát thông qua hệ thống phần mềm, công nghệ số.

Sở GTVT TP.HCM phân tích, hiện nay có sự bất cập về hình thức đào tạo lý thuyết được quy định tại Luật Giáo dục nghề nghiệp và Luật Giao thông đường bộ 2008.

Cụ thể, Luật Giáo dục nghề nghiệp cho phép hình thức đào tạo vừa làm vừa học hoặc tự học có hướng dẫn có thời gian, phương pháp, địa điểm đào tạo, phù hợp với yêu cầu của người học. Còn học nghề lái xe theo Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ được đào tạo theo hình thức tập trung tại cơ sở đào tạo.

Chính vì thế, nếu các cơ sở đào tạo lái xe xây dựng chương trình theo hình thức học từ xa hoặc tự học có hướng dẫn theo quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp thì lại mâu thuẫn với quy định về việc đào tạo tập trung tại cơ sở đào tạo lái xe theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 có quy định các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề sẽ áp dụng quy định văn bản ban hành sau.

Do đó, chương trình đào tạo lái xe cho người có nhu cầu được cấp GPLX hạng B2, C, D, E và các GPLX hạng F được thực hiện từ xa hoặc tự học có hướng dẫn thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Theo Sở GTVT TP.HCM, để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, sát hạch và quản lý GPLX cần phải hướng đến việc thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực đào tạo lái xe.

Việc này nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bố trí thời gian học được linh hoạt và phù hợp với xu hướng, lộ trình chuyển đổi số của thế giới.

Đề án này được đánh giá là có tính khả thi và vô cùng hiệu quả. Việc này cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người học lái xe vì có thể tự học mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí và linh động thời gian.

“Trong thời gian chờ sửa đổi Luật Giao thông đường bộ cũng như các quy định pháp luật có liên quan khác, Sở GTVT TP kiến nghị Bộ GTVT cho ý kiến để triển khai. Đồng thời, xem xét giải quyết đối với đề án đề xuất thí điểm (nếu có) của các cơ sở đào tạo lái xe khác để tránh tình trạng độc quyền” – Sở GTVT kiến nghị.

Related Posts

Xót xa nhất Thái Bình hôm nay: Nữ sinh vừa đỗ thủ khoa thì TNGT qua đời tại chỗ

Ngày 23/6, cơ quan chức năng TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn giữa…

Cầu Vĩnh Tuy n-ó-n-g nhất lúc này, 1 thanh niên đã….

 Khoảng 22h ngày 10.6, người dân phát hiện một xe máy biển kiểm soát 19L6-62xx bị vứt lại trên cầu Vĩnh Tuy, nên đã nhanh chóng báo cho…

Đông Anh – Hà Nội: Căn phòng trọ gây á:;m ả;:nh nhất lúc này

Ngày 22/6, Công an xã Vân Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa phát đi thông báo cần tìm công dân có liên quan đến vụ việc…

Goo Hye Sun quay về với ‘Chàng Xoăn’ Lee Min Ho

Nữ diễn viên Goo Hye Sun làm cho nhiều người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên vì thông báo đột ngột này của mình.Hôm nay (12/5), Goo Hye…

Gần 10 năm trôi qua, Jang Dong Gun và Song Seung Hun giờ ra sao? 1 người trở thành t;ội đồ

Cả Jang Dong Gun lẫn Song Seung Hun đều được biết đến là những ngôi sao sở hữu nhan sắc đỉnh cao và khả năng diễn xuất…

Bỏ chồng Trung Quốc, ‘Nữ thần thanh xuân xứ Hàn’ sự nghiệp xuống dốc, nhan sắc mới là điều đáng buồn

Nữ diễn viên Chae Rim làm dân mạng tò mò với hình ảnh mặc đồ bảo hộ đi đào bới trên bờ biển.Bẵng đi một thời gian,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *