×
×

Các ngân hàng đang ồ ạt thanh lý ô tô xịn nhưng giá lại c:ực rẻ, chuyên gia chỉ ra ngay những r:ủi r:o khi mua loại ô tô này, ai muốn mua cần để ý ngay những điểm quan trọng này

Mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí khi mua xe ô tô cũ. Tuy nhiên có một số điều cần chú ý trước khi quyết định xuống tiền.


Vì sao ngân hàng thanh lý ô tô?

Thông thường những chiếc xe được ngân hàng thanh lý đều thuộc dạng xe trả góp và chủ xe không còn khả năng trả nợ.

Trong trường hợp khách hàng không trả nợ đúng theo hợp đồng vay đã ký hoặc mất khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Những rủi ro khi mua ô tô ngân hàng thanh lý- Ảnh 1.

Khi chủ xe không có khả năng thanh toán, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý để thu hồi nợ.

Thời gian gần đây, kinh tế gặp nhiều khó khăn dẫn đến nhiều cá nhân, doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Chính vì thế mà số lượng ô tô cần thanh lý tại ngân hàng tăng lên đáng kể. Nhiều ngân hàng đang thông báo thanh lý để thu hồi các khoản nợ.

Đối với những chiếc xe bình dân với mức giá dưới 1 tỷ đồng sẽ được ngân hàng niêm yết giá thanh lý trực tiếp. Còn những chiếc xe có giá trị cao, siêu xe sẽ được ngân hàng đưa lên sàn đấu giá.

Ưu điểm khi mua ô tô ngân hàng thanh lý

Ưu điểm lớn nhất khi mua xe ngân hàng thanh lý là có mức giá tốt. Thông thường những chiếc xe thanh lý qua ngân hàng sẽ có giá rẻ hơn vài chục triệu đến hơn một trăm triệu đồng so với các mẫu xe cùng loại được rao bán trên thị trường.

Ngoài ra so với việc mua xe mới, chủ xe sẽ tiết kiệm được khoản chi lệ phí trước bạ. Khi mua xe mới, mức thu lệ phí trước bạ từ 10% – 12% giá trị xe thì khi mua xe cũ chi phí này sẽ thấp hơn (được tính dựa trên công thức: LPTB xe cũ = Giá xe mới x Tỷ lệ giá trị xe hiện tại x 2%).

Những rủi ro khi mua ô tô ngân hàng thanh lý- Ảnh 2.

Những chiếc xe thanh lý từ ngân hàng sẽ được đảm bảo về mặt giấy tờ pháp lý.

Việc mua xe ngân hàng thanh lý sẽ giúp chủ xe yên tâm về nguồn gốc tài sản, và tính pháp lý của xe. Vì khi làm thủ tục thế chấp xe để vay tiền, ngân hàng luôn có bộ phận thẩm định tài sản và định giá cho đến khi thu hồi và thanh lý sẽ giữ nguyên hiện trạng tài sản.

Nhờ đó, xe khi được mua thanh lý từ ngân hàng thì khách hàng sẽ yên tâm về xuất xứ và đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Rủi ro khi mua ô tô ngân hàng thanh lý

Trái ngược với nguồn gốc pháp lý, chất lượng tài sản là điều đáng lưu ý khi mua xe thanh lý từ ngân hàng. Đa số ngân hàng không cam kết về chất lượng xe bán thanh lý, bởi đây không phải chuyên môn của ngân hàng.

Tâm lý ham rẻ khiến nhiều người không kiểm tra kỹ chất lượng xe. Bên cạnh đó, việc đưa xe tới các garage chuyên nghiệp để kiểm tra cũng bất khả thi, vì các ngân hàng không cho đưa xe ra khỏi bãi nếu chưa đủ tiền.

Thực tế, có nhiều chủ cũ gặp tai nạn khi dùng xe, tiền sửa chữa lớn nên những người này bỏ hoặc chỉ sửa qua loa. Sau đó, họ không thanh toán nợ để chờ ngân hàng tới siết nợ. Vì thế, xe ngân hàng bán thanh lý có chất lượng khó kiểm soát.

Những rủi ro khi mua ô tô ngân hàng thanh lý- Ảnh 3.

Những xe thanh lý thường có thời gian lưu kho bãi lâu dẫn tới ảnh hưởng chất lượng của xe.

Ngoài ra, thời gian lưu kho lâu cũng khiến nhiều xe xuống cấp. Để tiết kiệm chi phí, các bãi đỗ xe mà ngân hàng thuê cũng thường là bãi cũ, xa, không có mái che. Vì vậy, xe không được bảo dưỡng định kỳ, bụi bẩn, ố bên ngoài, mốc bên trong, ảnh hưởng cả các hệ thống máy móc, công nghệ.

Đối với các tài sản thanh lý, thủ tục xử lý hồ sơ có thể lâu hơn do người bị thu hồi tài sản trì hoãn ký giấy tờ thanh lý, hoặc cố tình không đồng ý thương thảo về giá bán cuối cùng để thanh lý tài sản. Mục đích của việc này là người có nợ kéo dài thời gian để kiếm tiền chuộc xe.

Related Posts

Start up xe điện vẫn lớn mạnh b:ất ch:ấp lời can ngăn của các “Shark”, doanh số khiến các “cá mập” tiếc nuối, đ:ặc biệt là shark Hưng

Vài năm gần đây, thị trường xe điện Việt ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Cách đây 5 năm, một start up xe điện “made in…

Thông tin chính thức về việc thu hồi vĩnh viễn GPLX nếu cho người khác mượn để đ:ối ph:ó ph:ạt nguội, ngày bao nhiêu bắt đầu áp dụng?

Người bị thu hồi GPLX do hành vi cho người khác mượn sẽ không được xin cấp lại GPLX trong vòng một năm. Khoản 14 Điều 4…

Từ nay trở đi: Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có phải nộp phí đường bộ ngay không? Xem ngay để hưởng lợi

Theo quy định mới, gần 2 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm nhưng phí đường bộ lại đóng theo hạn đăng kiểm cũ…

Người mượn xe v:i ph:ạm nồng độ cồn, chủ xe bị ph:ạ:t và giữ xe tất cả bao nhiêu tiền, bao nhiêu ngày, nghe con số nhiều người “chừa” không dám cho ai mượn

Theo quy định, tất cả các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ xe. Vậy sẽ…

Ăn kẹo cao su cho tỉnh táo khi lái xe, tài xế không thể tin nổi khi thổi nồng độ cồn vẫn lên, cần tránh tuyệt đối những loại kẹo nào?

Sử dụng một số loại thuốc, nhai kẹo cao su có thể cho kết quả dương tính khi kiểm tra nồng độ cồn, tuy nhiên người dân…

Có được dừng chờ đi thẳng ở làn có mũi tên vừa rẽ trái vừa đi thẳng không? Nghe chuyên ra nói mà tài xế được dịp “mở mang tầm m:ắt”, đâu phải gì cũng rõ?

 Rất nhiều ngã tư có đèn tín hiệu riêng cho các phương tiện rẽ trái, nhưng trên mặt đường có mũi tên báo hiệu làn dành cho…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *