×
×

99% lái xe không biết phanh ABS dùng để làm gì mà mua xe đắt hơn vài triệu? Lái xe “lão làng” nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng sao cho hiệu quả thì đọc ngay cho đỡ phí

Phanh ABS phổ biến hầu hết trên những chiếc ô tô ngày nay, trang bị này giúp xe chủ động chống bó cứng phanh, giảm tốc an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Phanh ABS là gì ?

Phanh ABS (Anti – Lock Brake System) là hệ thống giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh khẩn cấp, chống bánh xe bị trượt dài trên mặt đường. Qua đó giúp tài xế kiểm soát được tay lái và xe luôn trong tình trạng ổn định.


Hệ thống phanh ABS có tác dụng gì ?. (Ảnh minh hoạ)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS bao gồm 4 phần:

Cảm biến tốc độ (roto) được trang bị ở bánh trước và bánh sau. Cảm biến có cấu tạo từ nam châm vĩnh cửu, cuộn dây lõi từ, cảm biến này giúp xe nhận biết được tốc độ xe và truyền thông tin đến bộ xử lý ECU.

Cảm biến giảm tốc giúp hệ thống phanh ABS đo được sự giảm tốc của bánh xe, thông qua đó có thể điều chỉnh được áp suất dầu phanh hợp lý. Có 2 loại cảm biến giảm tốc được lắp trên xe là cảm biến đặt dọc và cảm biến đặt ngang, được cấu tạo gồm 2 cặp đèn LED và Transistor, đĩa xẻ rãnh, mạch chuyển đổi tín hiệu.

Bộ chấp hành phanh ABS có nhiệm vụ cung cấp mức áp suất dầu tối ưu nhất đến xilanh của phanh bánh xe, để chống tình trạng bó cứng phanh. Bộ chấp hành phanh ABS bao gồm có van điện tử, bình tích áp, motor điện và bơm dầu.

Bộ điều khiển đóng vai trò là trung tâm điều khiển của hệ thống phanh. Bộ phận này tiếp nhận thông tin tốc độ qua các bánh xe và tính toán sao cho bộ chấp hành phanh thuỷ lực cung cấp áp suất dầu phù hợp để tránh tình trạng chống bó cứng phanh.

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Khi xe gặp một tình huống khẩn cấp, cần phải dừng xe gấp, cảm biến tốc độ được lắp ở bánh xe khi nhận thấy tốc độ quay của bánh xe chậm hơn so với quy định, sẽ gửi tính hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Từ đó bộ điều khiển trung tâm sẽ tính toán và ra lệnh cho bộ chấp hành ABS để cung cấp mức áp suất dầu phanh phù hợp.

Cách sử dụng phanh ABS hiệu quả

Với mỗi cảm biến tốc độ ở bánh xe, hệ thống phanh ABS sẽ tự động kích hoạt khi người lái sử dụng phanh. Người lái có thể kiểm tra hoạt động của phanh ABS thông qua đèn báo trên đồng hồ trong cabin xe, đèn báo phát sáng khi khởi động xe, và tắt ngay khi sẽ chạy được một lúc.

Trong trường hợp đèn báo phanh ABS nhấp nháy liên tục thì có nghĩa phanh ABS đang bị lỗi, khi đó hệ thống phanh ABS sẽ bị vô hiệu hoá, người dùng nên đưa xe ngay đến gara để kiểm tra và sửa chữa.

Nhiều người dùng vẫn lầm tưởng hệ thống phanh ABS sẽ rút ngắn quãng đường phanh, nhưng trên thực tế phanh ABS chỉ giúp xe kiểm soát hướng lái, hạn chế hiện tượng xe bị trượt, mất kiểm soát khi phanh ở tốc độ cao.

Vì vậy không nên ỷ lại vào hệ thống phanh ABS mà lái xe ở tốc độ cao, vượt ẩu, phanh gấp, hệ thống phanh ABS chỉ hỗ trợ phanh an toàn hơn chứ không thể hoàn toàn tránh được những tình huống nguy hiểm.

Đối với phanh ABS người lái không cần nhấn hoặc nhả phanh, những xe không có hệ thống phanh ABS, khi phanh gấp để tránh trường hợp phanh bị bó, người lái sẽ phải rà phanh hoặc đạp nhấp nhả phanh nhiều lần.

Riêng với những xe có hệ thống phanh ABS, người lái không cần thực hiện thao tác nhấp nhả chân phanh nhiều lần, chỉ cần giữ chân phanh, vì hệ thống ABS đã tiến hành thao tác này.

Related Posts

Tuyển thủ Việt Nam đem Quả bóng Vàng ra tận mộ bố, nói những điều khiến nhiều người phải rơi nước mắt

Sau khi giành được Quả bóng Vàng Việt Nam lần đầu tiên, tuyển thủ futsal Phạm Đức Hòa đã nhanh chóng ‘khoe’ với người bố đã mất….

Cầu thủ Đình Bắc nói lời g;an ru;ột sau án kỷ luật, thái độ ra sao mà HLV Văn Sỹ Sơn khước từ lời xin lỗi?

Trên trang cá nhân, cầu thủ Nguyễn Đình Bắc gửi lời xin lỗi đến ban huấn luyện, tập thể đội bóng Quảng Nam, cùng người hâm mộ,…

HLV Nhật Bản ch;ê ‘thói quen x:ấ;u’ của cầu thủ Việt Nam khiến CĐV Đông Nam Á ‘t:ự á:i’: Chúng tôi chỉ có thế thôi

Tiết lộ của HLV Toshiya Miura về thói quen của cầu thủ Việt Nam khiến các CĐV ở Đông Nam Á tranh cãi. HLV Nhật Bản tiết…

HLV Nhật Bản ch:ê cầu thủ Việt Nam đến giờ vẫn đi xe máy, phải ăn mì gói: Ở chỗ tôi cầu thủ chỉ đi ô tô thôi

Tiết lộ của HLV Toshiya Miura về thói quen của cầu thủ Việt Nam khiến các CĐV ở Đông Nam Á tranh cãi. HLV Nhật Bản tiết…

Ngôi sao đang lên của tuyển Việt Nam nguy cơ bị HLV Troussier gạch tên: Thái độ hơn trình độ, cậu ấy khiến cả VN thất vọng

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc có thể sẽ bị HLV Troussier loại khỏi đội tuyển Việt Nam vì vi phạm kỷ luật Mới đây, HLV Văn Sỹ…

Những ưu điểm nào khiến người Việt ngày càng chuộng taxi điện? Lý do gì khiến hàng loạt hãng taxi “quay xe” sử dụng xe điện? Ích nước lợi nhà là đây

Sự dịch chuyển của người dân, doanh nghiệp sử dụng xe xăng sang xe điện ngày càng rõ nét khi lượt khách hàng chọn dịch vụ gọi taxi điện tăng nhanh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *