×
×

4 điều bắt buộc phải biết trước ngày 1/2/2024 để khi đi đổ xăng không phải chịu thiệt, nếu không biết sẽ có nguy cơ bị m,ất tiền, thậm chí m,ất nhiều tiền

Hằng ngày, việc đổ xăng là vô cùng quen thuộc với người dân. Vậy có quy định của pháp luật nào về xăng dầu ảnh hưởng đến việc đổ xăng hằng ngày của người dân không? Cùng theo dõi những điều người dân cần biết trước khi đi đổ xăng.

1. Tần suất điều chỉnh giá xăng: Cố định 1 lần/tuần

Theo quy định mới nhất tại khoản 11 Điều 1 Nghị định 80/2023/NĐ-CP, thời gian điều chỉnh giá xăng đã được điều chỉnh lại cố định vào ngày thứ Năm hàng tuần thay vì theo quy định cũ là 03 lần/tháng là vào các ngày 01, 11 và 21 hàng tháng.

Như vậy, khi đi đổ xăng, quy định mới nhất người dân cần phải biết trước khi đi đổ xăng là đến thời điểm điều chỉnh giá xăng là thứ Năm hàng tuần để có kế hoạch đổ xăng hợp lý, phù hợp.

4 quy định mới nhất người dân cần phải biết trước khi đi đổ xăng (Ảnh minh họa)

2. Quy định mới nhất về việc mua xăng bằng chai, lọ

Theo khoản 2 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP, Chính phủ quy định hành vi và mức phạt khi vi phạm về việc kinh doanh bán lẻ xăng dầu như sau:

Điều 35. Hành vi vi phạm quy định khác về bán lẻ xăng dầu

    Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an) thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.

Như vậy, theo quy định này, việc bán xăng qua cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai… là bị cấm trừ trạm xăng thuộc lực lượng vũ trang thuộc miền núi, vùng cao được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở nơi đó.

Đồng nghĩa, người dân hoàn toàn có quyền được mua xăng thông qua thùng, can hoặc chai bởi pháp luật không có quy định cấm điều này.

3. Phạt nặng khi dùng điện thoại ở cây xăng

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế của cửa hàng xăng dầu ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BCT, tại cây xăng phải niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy và phải có biển cấm lửa, cấm sử dụng điện thoại di động ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 35 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người mang diêm, bật lửa, điện thoại di động… vào nơi có quy định cấm thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Như vậy, khi mang điện thoại vào khu vực bị cấm sử dụng di động của cây xăng thì người dân có thể bị phạt đến 300.000 đồng.

Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng đến hết 31/12/2024 (Ảnh minh họa)

4. Giá xăng trong thời gian tới có thể giảm

Đây tiếp tục là một trong những quy định mới nhất người dân cần phải biết trước khi đi đổ xăng. Theo đó, tại Nghị định 80 năm 2023, Chính phủ đã thay đổi giá cơ sở xăng dầu đảm bảo tính đúng, tính đủ để mang giá xăng gần sát với giá xăng thế giới nhất cho người dân.

Đồng thời, mặt hàng xăng dầu là mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường theo Luật Thuế bảo vệ môi trường mới nhất. Theo đó, mới đây nhất, Bộ Tài chính ban hành Nghị quyết số 42/2023/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Cụ thể, Quốc hội thống nhất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết 31/12/2024 với mức giảm là 50% so với mức thuế hiện đang áp dụng.

Theo đó, mức thuế mới áp dụng từ 01/01/2024 đến hết 31/12/2024 chỉ còn một nửa so với hiện tại. Cụ thể:

Xăng trừ etanol chỉ còn 2.000 đồng/lít so với mức cũ là 4.000 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn và dầu nhờn sẽ hưởng mức thuế sau giảm là 1.000 đồng trên một đơn vị so với mức hiện tại là 2.000 đồng. Riêng mặt hàng dầu hỏa sẽ giảm còn 300 đồng/lít so với mức hiện nay là 1.000 đồng/lít.

Đồng thời, từ ngày 01/01/2025 trở đi, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ áp dụng theo mức cũ tại Nghị quyết số 579 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Như vậy, có thể thấy, trong năm 2024, có khá nhiều chính sách mới áp dụng với xăng dầu. Kéo theo đó, người dân cần nắm rõ những quy định mới nhất người dân cần phải biết trước khi đi đổ xăng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Related Posts

Tuyển thủ Việt Nam đem Quả bóng Vàng ra tận mộ bố, nói những điều khiến nhiều người phải rơi nước mắt

Sau khi giành được Quả bóng Vàng Việt Nam lần đầu tiên, tuyển thủ futsal Phạm Đức Hòa đã nhanh chóng ‘khoe’ với người bố đã mất….

Cầu thủ Đình Bắc nói lời g;an ru;ột sau án kỷ luật, thái độ ra sao mà HLV Văn Sỹ Sơn khước từ lời xin lỗi?

Trên trang cá nhân, cầu thủ Nguyễn Đình Bắc gửi lời xin lỗi đến ban huấn luyện, tập thể đội bóng Quảng Nam, cùng người hâm mộ,…

HLV Nhật Bản ch;ê ‘thói quen x:ấ;u’ của cầu thủ Việt Nam khiến CĐV Đông Nam Á ‘t:ự á:i’: Chúng tôi chỉ có thế thôi

Tiết lộ của HLV Toshiya Miura về thói quen của cầu thủ Việt Nam khiến các CĐV ở Đông Nam Á tranh cãi. HLV Nhật Bản tiết…

HLV Nhật Bản ch:ê cầu thủ Việt Nam đến giờ vẫn đi xe máy, phải ăn mì gói: Ở chỗ tôi cầu thủ chỉ đi ô tô thôi

Tiết lộ của HLV Toshiya Miura về thói quen của cầu thủ Việt Nam khiến các CĐV ở Đông Nam Á tranh cãi. HLV Nhật Bản tiết…

Ngôi sao đang lên của tuyển Việt Nam nguy cơ bị HLV Troussier gạch tên: Thái độ hơn trình độ, cậu ấy khiến cả VN thất vọng

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc có thể sẽ bị HLV Troussier loại khỏi đội tuyển Việt Nam vì vi phạm kỷ luật Mới đây, HLV Văn Sỹ…

Những ưu điểm nào khiến người Việt ngày càng chuộng taxi điện? Lý do gì khiến hàng loạt hãng taxi “quay xe” sử dụng xe điện? Ích nước lợi nhà là đây

Sự dịch chuyển của người dân, doanh nghiệp sử dụng xe xăng sang xe điện ngày càng rõ nét khi lượt khách hàng chọn dịch vụ gọi taxi điện tăng nhanh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *