×
×

Người cha sống trong ống cống nuôi 2 con trai đỗ thủ khoa ĐH và cuộc sống sau 10 khiến nhiều người khó tin

Người cha từng sống trong ống cống nuôi 2 con đỗ thủ khoa đại học ở Hà Nội giờ có cuộc sống ra sao?

Đã hơn 10 năm kể từ khi câu chuyện truyền cảm hứng về người cha sống trong ống cống để nuôi 2 con đỗ thủ khoa đại học được nhiều người biết đến. Hiện tại cuộc sống cuộc sống của ông Nguyễn Hữu Định đã thay đổi rất nhiều.

Không còn phải ở ống cống nữa

Đúng như câu nói “Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái”. Sau 10 năm sống trong ống cống thì ngày hôm nay người bố Nguyễn Hữu Định đã thu được về nhiều trái ngọt.

Quay ngược về thời điểm năm 2013, truyền thông rầm rộ đưa tin về một người đàn ông 10 năm sống trong ống cống nhưng nuôi 2 con sinh đôi Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội; khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục.

 
Mới đây, chia sẻ trên báo chí ông Nguyễn Hữu định cho biết: “Hiện các con đều đã ra trường. Tôi cũng không phải ở cống nữa, nhưng mình là dân lao động, còn sức khoẻ là còn đi làm. Tôi không trông chờ, ỷ lại vào các con”.

Vì vậy, trong những ngày hè nóng nực dưới những con đường xung quanh khu vực ngã tư Chùa Bộc – Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) ông Định vẫn tất bật hành nghề xe ôm, bơm vá cho khách như cái thuở đang nuôi các con ăn học.

 
Hồi tưởng lại khoảnh khắc khó quên của gia đình, ông Định cho biết, thời điểm ấy đúng vào lúc khi Hà Nội chuyển bị đón cơn bão số 6 gia đình đang lo sốt vó, thì bất ngờ nghe tin vui khi cả 2 con đỗ thủ khoa đại học.

“Mừng không thể nào tả được, vì đời bố mẹ đã khổ vì không được học hành. Nên ngay khi các con đỗ, vợ chồng tôi quyết tâm bằng mọi giá, dù vất vả thế nào cũng phải nuôi các con ăn học nên người”, ông Định hồi tưởng.

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình cũng như sự hy sinh to lớn của cha mẹ, hai người con của ông Định đều không phụ lại sự kỳ vọng mà đạt thành tích cao trong suốt quá trình học tập. Sau khi ra trường, hai anh em đều có công việc ổn định, cả nhà đã chuyển đến một địa điểm khang trang hơn. Riêng Nguyễn Hữu Tiền đã lập gia đình, ông Định cũng mới được “lên chức” ông nội được ít tháng.

 
Dù cuộc sống đã không còn vất vả như trước nhưng ông Định vẫn giữ thói quen cũ, miệt mài tự kiếm tiền chứ không mong ỷ lại vào các con. Ông quan niệm, nuôi con là mong con ăn học nên người chứ không phải chờ các con phụng dưỡng mình. Hiện tại, còn có sức khỏe nên ông vẫn tiếp tục hành nghề xe ôm kiếm đồng ra, đồng vào chứ nhất quyết không lựa chọn cách ở nhà làm việc vặt để các con chu cấp thêm.

“Nghĩ lại những ngày phải ở cống, lo từng đồng tiền lo cho các con ăn học, nhiều khi gặp đối tượng nghiện hay trời mưa gió chả biết chạy đâu thì cuộc sống bây giờ của tôi đã tốt hơn rất nhiều.

Tối tôi về ở nhà, ngày thì đi làm xe ôm, đồng tiền kiếm được cũng vất vả nhưng tự do, đầu óc cũng rất thoải mái, không phải vướng bận gì. Các cháu đều ngoan, được học hành có công việc là hơn bố mẹ rồi”, ông Định bình thản nói.

Không bao giờ quên những tháng ngày gian khó

Là một người vượt khó để đi lên, ông Định không bao giờ chối bỏ những khó khăn trong quá khứ mà ngược lại, nếu có dịp, bố con ông thường ôn lại những kỷ niệm những lúc khó khăn. Đặc biệt là thời điểm, sau khi 2 con vào đại học một thời gian, ông Định thôi sống ở cống. Ba bố con chuyển lên thuê phòng trọ nhỏ gần trường của Tiến là Đại học Y Hà Nội.

Sống giữa thủ đô dù chi tiêu tằn tiện, chắt bóp hết sức nhưng tổng chi phí tiền thuê trọ, điện nước, sinh hoạt của 3 người cũng ngốn mất 4-5 triệu mỗi tháng. Người vợ của ông Định ở quê quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thỉnh thoảng lên “tiếp tế” cũng chỉ được chút gạo và thực phẩm. Việc phát sinh thêm nhiều chi phí cộng thêm học phí của hai người con thực sự trở thành gánh nặng lớn với gia đình.

 
Tuy nhiên, sau khi vượt qua mọi thứ và nhìn lại, mấy cha con ông Định vẫn lấy khó khăn làm động lực để vươn lên.

Chia sẻ thêm với báo chí, người bố vĩ đại này còn cảm thấy vô cùng may mắn khi trong quãng thời gian khó khăn nhất khi hai con đỗ vào đại học đã được nhiều mạnh thường quân biết tới và đến trợ giúp. Mỗi người giúp một kiểu, người cho tiền đóng học, người mua cho máy tính, đồ dùng học tập. Những tấm lòng nhân ái đó  đã giúp san sẻ những khó khăn với gia đình.

Ghi nhớ công ơn của những mạnh thường quân, ông Định luôn nhắc nhở các con về lòng nhân ái, giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, có một điều các con ông phải hết sức ghi nhớ đó là phải có tình yêu lao động, bằng mồ hôi, trí tuệ của mình để kiếm những đồng tiền chân chính, đóng góp, làm những điều có ích cho xã hội.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *