×
×

Mất cả bố và mẹ trong hơn 1 tháng, nữ sinh nén nỗi đau mồ côi quyết tâm thi THPT Quốc gia 2023

Chỉ trong hơn 1 tháng, Yến lần lượt mất cả bố lẫn mẹ. Thêm một lần côi cút, cô bé nén nỗi đau dự thi tốt nghiệp THPT như đã hứa với bố mẹ.

Căn nhà cấp bốn cũ kỹ của em Hoàng Thị Hải Yến được chia làm 3 gian nhỏ, một gian thờ mẹ qua đời tháng trước, gian còn lại thờ bố vừa lo xong xuôi hậu sự. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nữ sinh lớp 12 chịu hai cái tang. Trước khi ra đi và còn tỉnh táo, bố mẹ em chỉ có nguyện vọng là con gái duy nhất cố gắng học tập, dự thi tốt nghiệp, và không bỏ cuộc…

Em Hoàng Thị Hải Yến nhà ở khối 3A, thị trấn Thanh Chương, hiện là học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Nỗi đau hai lần mất cha mẹ

Đầu đội khăn tang, Hoàng Thị Hải Yến lặng lẽ đứng bên bàn thờ bố đáp những người thân quen đến thăm viếng. Phía gian nhà bên kia, em cũng vừa soạn lễ thắp hương cho mẹ. Nỗi đau như đang dồn lại, chịu đựng, cố gắng. Chỉ có đôi mắt đỏ hoe, buồn thẳm và thảng thốt khi trong nhà giờ đây chỉ còn mình em…

Đầu đội khăn tang, Hoàng Thị Hải Yến lặng lẽ đứng bên bàn thờ bố đáp những người thân quen đến thăm viếng.

Đầu đội khăn tang, Hoàng Thị Hải Yến lặng lẽ đứng bên bàn thờ bố đáp những người thân quen đến thăm viếng.

Hơn 10 năm qua, ông Hoàng Văn Mai (78 tuổi) – bố Yến nằm một chỗ sau lần bị tai biến mạch máu não. Mẹ của em – bà Đậu Thị Bình – cũng ốm yếu thường xuyên do bệnh viêm khớp nặng, xơ gan. Cách đây 3 năm, căn bệnh tim phát hiện muộn, cộng với nhiều bệnh mãn tính khiến bà gần như không thể đi lại được. Vậy là từ cuối năm lớp 9, một mình cô con gái nhỏ cùng lúc chăm sóc cả bố lẫn mẹ ốm liệt giường. May mắn có nhà cậu mợ bên cạnh, Yến có thêm người lớn làm chỗ dựa. Hằng ngày, sau khi đi học về, em dọn dẹp nhà cửa, tự tay chăm sóc, tắm rửa cho bố mẹ.

Hè năm ngoái, Yến vừa học xong lớp 11, nhận thấy bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, mẹ Yến mới gọi em lại, nói ra sự thật đã giữ kín suốt 17 năm.

“Mẹ nắm tay em khóc, rồi nói sự thật em không phải là con đẻ của bố mẹ, mà được nhận về nuôi khi hơn 3 tháng tuổi… Mẹ nói yêu thương em hơn tất cả trên đời này, nhưng giờ bố mẹ chắc không còn sống được mấy nữa. Sau này nếu có điều kiện, em có thể tìm về nguồn cội của mình”, Yến nghẹn ngào, nước mắt lăn dài.

Lúc ấy em mới nhận ra tại sao bố mẹ nhiều tuổi như vậy mới có mình, tại sao chỉ có mỗi mình là con trong suốt ngần ấy năm. “Em sốc lắm, hoang mang, suy sụp vô cùng. Em không thể nào tin nổi mình là đứa trẻ bị bố mẹ đẻ bỏ rơi, và em không phải con ruột của bố mẹ bây giờ… Mất đến 5 – 6 tháng em mới chấp nhận được sự thật ấy”, Yến tâm sự.

Em Hoàng Thị Hải Yến nghẹn ngào nhớ lại khoảng thời gian có bố mẹ ở bên. Ảnh: Hồ Lài.

Em Hoàng Thị Hải Yến nghẹn ngào nhớ lại khoảng thời gian có bố mẹ ở bên. Ảnh: Hồ Lài.

Cô bé trở nên trầm tính, ít nói hơn, lặng lẽ giấu những buồn tủi sâu trong lòng. Bố mẹ sức khỏe ngày càng yếu, có thời điểm bố em đã không còn tỉnh táo nữa mà chỉ nằm mê man. Suốt thời gian đó, có cậu mợ, thầy cô giáo và những người bạn thân thiết ở bên cùng em chăm sóc hai người thân yêu nhất.

Ngày 14/5, mẹ rời xa Yến mãi mãi. Mất mẹ, em gầy rạc đi, mắt trũng sâu, thâm quầng. Dù vậy, em vẫn phải mạnh mẽ, nén nỗi đau để chăm sóc bố, mong bố có thể ở lại với mình lâu hơn chút nữa, dù lúc ấy ông đã rơi vào hôn mê… Vậy nhưng chỉ hơn 1 tháng sau, ngày 24/6, bố Yến cũng đã ra đi theo mẹ, để lại cô con gái mồ côi… Em thêm một lần nữa mất đi cả bố lẫn mẹ – người không sinh ra em, nhưng đã cho em cuộc sống, cho em tình yêu thương vô điều kiện, cho em sự chở che, nuôi dưỡng suốt 18 năm qua.

Nén nỗi đau mồ côi dự thi tốt nghiệp THPT

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Hoàng Thị Hải Yến lần lượt chịu 2 cái tang của người thân yêu nhất, và chỉ còn cách thời điểm em thi Tốt nghiệp THPT chỉ vài ngày.

Năm học vừa qua đối với em có quá nhiều biến cố, nỗi đau, đến mức có lúc em chỉ muốn buông xuôi hết tất cả, nhưng nghĩ đến hi vọng của bố mẹ, em lại tự vực dậy tinh thần mình. “Trước khi mất, bố mẹ chỉ có nguyện vọng và dặn dò em dù khó khăn thế nào cũng không được bỏ học. Mẹ bảo, dù có khó khăn đến đâu cũng không được bỏ cuộc, vì chỉ có học, sau này con mới có một tương lai tốt hơn, bố mẹ mới có thể an lòng…”, Yến chia sẻ.

Cô bé gói ghém nỗi đau, cầm bút tranh thủ thời gian cuối cùng trước kỳ thi để trở về với sách vở, bài học, hệ thống lại kiến thức của mình. Dù hoàn cảnh khó khăn, vất vả, một tay chăm sóc bố mẹ nằm một chỗ, nhưng trong suốt 3 năm THPT, Hoàng Thị Hải Yến vẫn đạt học sinh tiên tiến.

Ông Tưởng Đăng Hào (ngoài cùng bên phải) đại diện chính quyền địa phương đến thăm hỏi, chia sẻ động viên em Yến. Ảnh: Hồ Lài.

Ông Tưởng Đăng Hào (ngoài cùng bên phải) đại diện chính quyền địa phương đến thăm hỏi, chia sẻ động viên em Yến. Ảnh: Hồ Lài.

Nữ sinh chia sẻ, năm lớp 12, em vẫn đi học đầy đủ và tham gia các buổi ôn thi ở trường. Buổi tối về, trông bố mẹ không dám ngủ, em lại tranh thủ thời gian đó để học bài.

Biết mình chỉ là con nuôi, nhưng trong suốt những năm tháng được làm con của bố mẹ, em luôn được sống trong tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc. “Dù cuộc sống vất vả, nhưng bố mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho em, để em được học hành đầy đủ. Dù không phải là con ruột, nhưng em thấy biết ơn vì mình đã được làm con của bố mẹ”, Yến rưng rưng nói.

Hiện tại, Hoàng Thị Hải Yến đã xét học bạ trúng tuyển vào ngành kế toán của Trường ĐH Kinh tế Nghệ An. Tuy nhiên, em tâm sự ước mơ của mình là trở thành một bác sỹ da liễu, song ngành học này rất tốn kém, trong khả năng của mình, em sợ không thể tự lo được. Trước mắt em sẽ cố gắng cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt nhất.

Nén nỗi đau mất bố mẹ, nữ sinh lớp 12 tranh thủ thời gian đọc lại sách vở trức khi thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hồ Lài.

Nén nỗi đau mất bố mẹ, nữ sinh lớp 12 tranh thủ thời gian đọc lại sách vở trức khi thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hồ Lài.

Thầy Nguyễn Văn Thuần – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương, Nghệ An) – nơi Yến theo học cho biết: Trường hợp em Hoàng Thị Hải Yến là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Những năm qua, nhà trường nói chung và các thầy cô giáo, học sinh trong lớp đều luôn dành sự quan tâm, chia sẻ với em. Các dịp lễ tết đều đến nhà cùng em dọn dẹp nhà cửa, trò chuyện động viên em và bố mẹ đang bị ốm.

Thời điểm mẹ em qua đời, dù đang trong thời gian tổ chức ôn thi, nhưng nhà trường đã cho giáo viên chủ nhiệm và lớp của em Yến lùi lịch học tập để đến chia buồn, hỗ trợ em lo hậu sự. Mới đây, Yến lại chịu thêm nỗi đau mất bố, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận đề. “Nhà trường xác định quan trọng nhất lúc này là chia sẻ, động viên để em Yến ổn định tâm lý, yên tâm dự thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, ban giám hiệu đã giao cho giáo viên, học sinh trong lớp và đội tình nguyện thường xuyên liên lạc, hỗ trợ em trước và trong những ngày diễn ra kỳ thi. Đồng thời tư vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp. Chúng tôi cũng mong muốn có thêm những cá nhân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ để em Yến có nguồn lực trong học tập, ổn định cuộc sống”, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân nói.

Ông Tưởng Đăng Hào – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương) cho biết: “Gia đình em Yến nhiều năm qua là hộ khó khăn, bố mẹ đau ốm, mất sức lao động. Vừa qua, em lại liên tiếp mất đi cả hai người thân. Địa phương đã trao đổi với với nhà trường đồng thời giao trách nhiệm cụ thể với Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn và các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để em yên tâm dự thi, đạt kết quả tốt nhất”.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *