×
×

Nữ sinh mồ côi từng bán tóc để lấy tiền cứu cha đạt 27,55 điểm khối B, khao khát được đi học để thực hiện ước mơ làm bác sỹ

Đạt 27,55 điểm khối B, nhưng em Đinh Thị Minh Trang (học sinh lớp 12A1, trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ lỡ cơ hội học đại học vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Từng bán tóc để lấy tiền cứu cha

Trang là con lớn trong gia đình 3 chị em, bố bị ung thư mất khi em vừa bước vào lớp 5. Kể từ ngày mất chồng, bà Nguyễn Thị Sang (SN 1981, mẹ Trang) cũng trở nên trầm lặng, ít cười, ít nói. Người phụ nữ chỉ biết ngày ngày ra đồng làm ruộng, hết việc lại xin đi phụ hồ kiếm tiền nuôi 3 con ăn học.

Thanh xuân của bà Sang dành hết cho 3 người con, đến nỗi sắm cho mình một bộ quần áo mới cũng không có. “Từ ngày bố mất đến nay đã hơn 8 năm, nhưng mẹ chẳng mua lấy cho mình một bộ quần áo mới. Ai cho gì mẹ mặc nấy, vì được bao nhiêu tiền từ nghề phụ hồ, mẹ dành dụm để cho mấy chị em ăn học”, Trang nói trong nước mắt.

Nữ sinh nhà nghèo mồ côi cha đạt 27,55 điểm: Mong được đi học để thực hiện ước mơ ảnh 1

Trang ôm người mẹ

Ngày bố Trang phát bệnh, cũng là lúc mẹ em vừa sinh cậu con trai út được 2 ngày. Vì để chạy chữa cho, toàn bộ trâu, bò, đến chiếc tivi trong nhà cũng phải mang bán để lấy tiền. Có đợt nhà không còn thứ gì để bán, mẹ dẫn Trang cùng em gái ra chợ bán tóc để lấy tiền cứu cha

“Nhà không còn tiền, cũng không thể vay mượn được ai, nên mẹ dẫn hai chị em đi ra chợ bán tóc để lấy tiền chạy chữa cho cha ở bệnh viện. Cắt tóc xong phải giấu không cho cha biết, vì cha muốn hai chị em để tóc dài”, Trang ngấn lệ nói.

Nữ sinh nhà nghèo mồ côi cha đạt 27,55 điểm: Mong được đi học để thực hiện ước mơ ảnh 2

Góc học tập đơn của Trang, nơi 12 năm em gắn với con đường tìm con chữ.

Tai ương giáng xuống gia đình khi chị cả Trang còn quá nhỏ, em chưa hiểu hết được nỗi khó khăn sắp tới của mẹ sẽ như thế nào. Cô bé chỉ nghĩ, bố đi viện ít hôm rồi về nhà. Nhưng sau một năm chạy chữa, qua hai lần mổ, 6 đợt truyền hoá chất, người cha em của em đã ra đi mãi.

Lúc trăn trối, người chồng dặn vợ cùng con: “Đói cơm, đói gạo còn vay mượn người khác được, nhưng đừng để con đói chữ…”. Vì lời hứa với chồng trước lúc ra đi, suốt 8 năm qua, bà Sang một mình gánh vác trách nhiệm vừa làm mẹ, vừa làm cha, quán xuyến hết công việc, thậm chí nhịn ăn, nhịn mặc để dành tiền cho con đi học.

“Em muốn theo ngành y để giúp đỡ người cùng hoàn cảnh”

Hoàn cảnh khó khăn, nhưng suốt 12 năm học Trang luôn cố gắng học tập, đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhiều năm liền, học sinh giỏi huyện và nằm trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh. Trong kỳ thi THPT, Trang đạt 27,55 điểm ở khối B (Toán 8,8, Hoá 9, Sinh 9,75), ngoài ra em còn được cộng thêm 0,5 điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển vào đại học là 28,05 điểm.

Trang chia sẻ, từ nhỏ em ước mong sẽ theo đuổi ngành Y, nên em đã đăng ký NV1 vào Trường Đại học Y Dược Huế, NV2 Trường Đại học Y Dược Thái Bình, NV3 Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh nhà nghèo mồ côi cha đạt 27,55 điểm: Mong được đi học để thực hiện ước mơ ảnh 3

Mẹ Sang, người cho em động lực để em vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong học tập.

“Ấp ủ ước mơ theo ngành y, làm bác sĩ từ lúc bố bị bệnh mất đến nay, em muốn sau này nếu mẹ ốm cũng có thể chữa bệnh được cho mẹ, giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh như gia đình mình”, Trang nói.

Con đường đến trường tìm con chữ với Trang khó khăn hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng may mắn em có những người bạn, thầy, cô giáo giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập. Trang cho biết, nếu được đi học đại học, em sẽ tự kiếm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống khi xa nhà, đỡ đần gánh nặng cho mẹ. “Nếu dừng chân tại đây, cuộc sống của em sau này sẽ vất vả hơn, lại không thể giúp được gì cho mẹ. Em muốn đi học, chỉ có học mới thay đổi được số phận mình”, Trang chia sẻ.

Nữ sinh nhà nghèo mồ côi cha đạt 27,55 điểm: Mong được đi học để thực hiện ước mơ ảnh 4

Chồng mất hơn 8 năm, một mình mẹ Sang nuôi 3 chị em ăn học bằng nghề phụ hồ. Người phụ nữ bật khóc khi không biết kiếm tiền đâu cho con đi học đại học.

Ngôi nhà nhỏ, nơi che nắng, che mưa của 4 mẹ con em Minh Trang nằm khuất sau luỹ tre làng ở thôn Đại Lợi, xã Thanh Bình Thịnh. Từ ngày bố mất, ngôi nhà không được sửa sang thêm, còn số tiền nợ hơn 100 triệu vẫn chưa thể trả nổi. Kể từ khi biết số điểm của con gái, bà Sang lo nhiều hơn vui vì sợ không có tiền cho con theo đuổi ước mơ.

“Chỉ sợ những lúc ốm đau nằm xuống không ai lo cho các con ăn học, còn giờ đang cố được, tôi vẫn gắng để con theo đuổi ước mơ của mình”, bà Sang ngậm ngùi.

Sức khoẻ yếu, trong khi việc phụ hồ đối với cánh đàn ông còn khó nhọc huống chi là người phụ nữ như bà chỉ nặng chừng 45kg. Vì thế, nhiều người khuyên bà nghỉ, tìm công việc khác để làm, nhưng với bà mẹ 3 con, việc gì cũng làm, miễn sao có tiền lo cho các con.

Nữ sinh nhà nghèo mồ côi cha đạt 27,55 điểm: Mong được đi học để thực hiện ước mơ ảnh 5

Hằng ngày, bà Sang đi phụ hồ bằng chiếc xe rách nát, mỗi lần đi làm, Trang lại phải ra sửa xe cho mẹ.

Trên chiếc xe máy cà tàng, những năm qua, bà Sang một mình lủi thủi chạy gần chục km đi phụ hồ. Mỗi ngày làm cật lực, bà Sang cũng chỉ kiếm được 200 ngàn đồng. Khi hỏi đến ước mơ của mình, bà Sang bật khóc nhìn sang cô con gái Trang rồi nói: “Ước mơ của mẹ là con có thể tiếp tục đi học, thực hiện được nguyện vọng vào trường y”.

Thầy Trần Duy Điệp – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú chia sẻ, hoàn cảnh gia đình em Trang hết sức khó khăn, bố mất khi em còn nhỏ, gia đình thuộc hộ nghèo. Vì khoản nợ từ khi vay tiền chữa bệnh cho bố vẫn chưa trả hết, Trang cũng thi thoảng phải đi làm thuê để kiếm tiền học, hỗ trợ mẹ.

“Việc học thêm của em Trang đều được các thầy cô miễn phí, thậm chí còn cho thêm để em đóng đậu các khoản khác. Với khả năng hiện tại của gia đình, chắc chắn không thể lo đủ cho em đi học. Vì vậy mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của mọi người để Trang có thể tiếp tục đi học đại học”, thầy Điệp nói.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *