×
×

Nam sinh ‘cá biệt’ đạt 27 điểm C00: Từ rớt lớp 10 trường công lập đến học sinh giỏi cấp tỉnh

Thi lên lớp 10 chỉ được hơn 4 điểm môn Ngữ văn và “trượt” trường công lập. Nhưng 3 năm sau Lê Cảnh Nhất không chỉ đạt học sinh giỏi cấp tỉnh mà còn được 9,25 điểm môn Văn khi thi tốt nghiệp THPT. Tổng 3 môn tổ hợp C00 Nhất đạt 27 điểm.

Rớt trường công lập, ngậm ngùi học trường tư

Đó là câu chuyện của nam sinh được xem là học sinh “cá biệt” Lê Cảnh Nhất, học sinh Trường THPT Mai Hắc Đế (Nam Đàn, Nghệ An).

Nhất cho biết, cách đây 3 năm khi bạn bè lần lượt đậu lớp 10 vào trường công lập gần nhà và hồ hởi đi nhập học thì Lê Cảnh Nhất ngậm ngùi một góc khi trượt khỏi trường công lập vì không đủ điểm. Cảm giác ngại ngùng, thất vọng khiến Nhất không khỏi tự trách bản thân không cố gắng hơn trong việc học.

“Lúc đó môn Ngữ Văn em chỉ đạt hơn 4 điểm, các môn còn lại cũng thấp lè tè. Ngày biết thi trượt em buồn lắm, cha mẹ cũng rất buồn. Đã có lúc nghĩ sẽ bỏ học đi làm vì cha mẹ đều là nông dân, em sợ học trường tư học phí sẽ là gánh nặng”, nam sinh nhớ lại.

Nam sinh 'cá biệt' đạt 27 điểm C00: Từ rớt lớp 10 trường công lập đến học sinh giỏi cấp tỉnh - Ảnh 1.

Từ nam sinh được xem là ‘cá biệt’, Lê Cảnh Nhất (bạn nam bên trái) khiến không ít người bất ngờ khi trở thành học sinh giỏi, và đạt 27 điểm ở tổ hợp C00

Trượt trường công lập cũng là cú sốc lớn đầu đời của chàng trai ở tuổi mới lớn. Sau khi được cha mẹ và người thân, bạn bè động viên Nhất chọn học ở THPT Mai Hắc Đế. Và có lẽ đây cũng chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của em.

“Nói thật, lúc đó trường tư là lựa chọn cuối cùng vì không còn cách nào khác, nếu không đi học thì phải đi làm thuê. Trước khi vào học ở đây em nghe rất nhiều ‘lời đồn’ không hay về trường như: học sinh học yếu, đánh nhau, tệ nạn… Nhưng khi đã vào học em thấy môi trường học cũng bình thường như bao trường khác, và may mắn của em là được gặp những giáo viên tuyệt vời, đã giúp em có động lực để học tiếp”, Nhất nói.

Chưa từng học thêm vẫn đạt học sinh giỏi tỉnh

Với bài thi lên lớp 10 chỉ đạt hơn 4 điểm môn Văn bản thân Lê Cảnh Nhất cho biết nhiều năm liền ở bậc THCS học lực của Nhất chỉ ở mức trung bình, và cậu cũng không có đam mê đặc biệt với môn học nào. Đặc biệt, em không bao giờ nghĩ tới việc mình trở thành học sinh giỏi môn Văn vì điểm thi môn này khi nào cũng dưới mức trung bình.

Nhân duyên đến với Nhất khi vào lớp 10, nam sinh may mắn được học với cô Liên Chi – giáo viên dạy môn Văn lúc đó. Từ cách giảng dạy cuốn hút, nhẹ nhàng, dễ hiểu… đến cách cô động viên, Nhất đã bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để đọc các tác phẩm văn học và dần dần say mê từ lúc nào không hay.

Khi đã bắt đầu thích tìm hiểu các tác phẩm văn học, Nhất được cô “dụ dỗ” cách cảm nhận các tác phẩm, sau đó dạy cách làm bài luận, hướng dẫn nắm bắt thông tin và triển khai làm bài… Cứ thế, từ một chàng trai khô khan như Nhất bị cuốn vào những bài giảng của cô.

Cuối lớp 10, nữ giáo viên đã đưa Nhất vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi môn Văn của trường. Dù điều này khá mới mẻ nhưng là động lực rất lớn đối với nam sinh.

Hai năm liền sau đó, Nhất đều thuộc đội tuyển của trường đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Và nam sinh từng giành giải 3 cấp tỉnh với môn Ngữ văn. Và điều đặc biệt là Nhất không hề đi học thêm mà dành thời gian để tự học ở nhà.

Nam sinh 'cá biệt' đạt 27 điểm C00: Từ rớt lớp 10 trường công lập đến học sinh giỏi cấp tỉnh - Ảnh 2.

Lê Cảnh Nhất cho biết, chính cách dạy và những lời động viên của thầy cô đã giúp em vượt qua ‘cái khung’ của chính mình

“Với nhiều bạn khác thì có thể giải này chưa phải là lớn, nhưng với em đó thật sự là bước ngoặt quan trọng. Nó giúp em tự tin rằng bản thân có thể học tốt hơn trước đây. Đó cũng là lần đầu tiên em dám nghĩ tới việc mình cũng có thể học lên đại học và chọn theo một ngành học phù hợp để theo đuổi”, Nhất nói.

Nam sinh với học lực trung bình trước đó giờ đã bắt đầu dành thời gian và lên kế hoạch chi tiết cho việc học của mình. Ngoài Ngữ Văn, Nhất chú trọng học đều các môn, đặt biệt với Lịch sử và Địa lý và định hướng theo tổ hợp C00 để xét tuyển đại học.

Và kết quả kỳ thì THPT được xem là ‘trái ngọt’ với Nhất khi cậu đạt tổng 27 điểm ở tổ hợp C00, trong đó Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,25 và Địa lý 8,5. Nhất trở thành “thủ khoa” của trường THPT Mai Hắc Đế khi có tổng điểm 3 môn thi cao nhất trong khối lớp 12 năm nay của trường và cũng là thí sinh có điểm xét tuyển đại học khối C cao nhất, nhì trong nhóm các trường ngoài công lập của tỉnh Nghệ An.

Với 27 điểm, Nhất cho biết sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Luật Hà Nội để viết tiếp giấc mơ giảng đường của mình.

Chia sẻ về kết quả của Nhất, cô Lê Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Mai Hắc Đế cho biết, vì đây là trường ngoài công lập vùng nông thôn nên điểm đầu vào lớp 10 của trường thấp, có những em chỉ đạt 6-7 điểm (so với điểm đầu vào của các trường công lập trên địa bàn huyện Nam Đàn, Nghệ An mức điểm từ 12-18 điểm). Trong đó có nhiều học sinh cá biệt, học lực trung bình, yếu…

Sự chênh về đầu vào lớn, do vậy, điều làm thầy cô vui nhất, chính là sau 3 năm học các em lại đạt kết quả rất tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ về việc đào tạo từ những học sinh “cá biệt” thành học sinh giỏi, cô Lê Thị Hiền cho biết Lê Cảnh Nhất là một trong những trường hợp đặt biệt khi biết vượt ra khỏi cái khung “học sinh trung bình yếu” mà chính bản thân em và mọi người xung quanh đã gán vào người.

Nhiều học sinh khác của trường cũng rất đặc biệt, khi đầu vào chỉ 6-7 điểm nhưng sau đó trở thành học sinh giỏi, đậu đại học top trên với 26, 27 điểm. Riêng năm học 2022-2023 trường có 5 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 4 năm liền 100% học sinh đậu tốt nghiệp, trường cũng đầu tư lớp chọn để định hướng, ôn tập cho các em.

“Điều chúng tôi làm là vừa dạy, vừa động viên và khơi dậy động lực cho học sinh. Việc còn lại chính là sự nổ lực của các em”, cô Hiền nói.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *