×
×

Đỗ 21 đại học, nam sinh Quảng Ngãi học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng làm tại các tập đoàn hàng đầu thế giới

Nguyễn Lê Đông Hải (sinh năm 2002 tại Quảng Ngãi) tốt nghiệp với tấm bằng đại học hạng xuất sắc chỉ sau 3 năm học tại Đại học Georgetown (Mỹ).

Trong buổi lễ tốt nghiệp tháng 5 vừa qua tại thủ đô Washington DC, nam sinh quê Quảng Ngãi này là một trong những tân cử nhân trẻ tuổi nhất của Đại học Georgetown. Ngoài ra, cậu cũng là một trong số ít sinh viên được đeo dải dây danh dự (honor cord) được trao cho các sinh viên tốt nghiệp hạng “summa cum laude” – tạm dịch là “xuất sắc nhất”. Đây là danh hiệu học thuật danh giá mà các sinh viên đại học tại Mỹ có thể nhận được, được trao cho top 1 đến 5% sinh viên ưu tú mỗi năm.

Đỗ 21 đại học, 10X học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng thực tập ở cả BIG3, BIG4 và think tank - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Đông Hải

Từng đỗ 21 trường đại học

Gắn bó với mảnh đất Quảng Ngãi đến hết năm lớp 10, Hải rời trường THPT chuyên Lê Khiết để sang Mỹ du học theo học bổng toàn phần của Học viện CATS Boston. Hoàn thành xong chương trình phổ thông, Hải liên tiếp nhận “mưa học bổng” và thư trúng tuyển từ 21 trường đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Canada và Singapore.

Sau tất cả, nam sinh Việt đã chọn Đại học Georgetown làm điểm đến kế tiếp trên hành trình du học của mình và theo học chuyên ngành Kinh tế quốc tế (international economics). Được biết, đây là trường quan hệ quốc tế lâu đời nhất tại Mỹ, thuộc top 5 thế giới về lĩnh vực này theo bảng xếp hạng chuyên ngành của Foreign Policy.

Chương trình đại học tại Mỹ thường mất 4-5 năm để hoàn thành. Do học vượt tín chỉ để hoàn thành sớm nên khối lượng học của Hải nặng hơn nhiều so với các bạn học. Dù vậy, nam sinh vẫn sở hữu điểm GPA cận tuyệt đối (3.98/4.0). Cậu cũng là một trong số các “thủ khoa” của ngành kinh tế năm nay khi sở hữu điểm chuyên ngành (Major GPA) ở mức 4.0/4.0.

Đỗ 21 đại học, 10X học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng thực tập ở cả BIG3, BIG4 và think tank - Ảnh 2.

Về lý do quyết định “học vượt”, nam sinh cho hay: “Nếu học đúng tiến độ, mình sẽ mất 4-5 năm để hoàn thành chương trình đại học, chưa kể thêm 2 năm để theo học bậc thạc sĩ. Nhờ xong trước tiến độ nên mình chỉ cần tổng cộng 4 năm là sẽ hoàn thành xong cả 2 văn bằng này. Điều này cho phép mình tiết kiệm đáng kể thời gian và tăng tính cạnh tranh so với các bạn đồng lứa khi gia nhập thị trường việc làm.

Ngoài ra, mặc dù mình rất may mắn khi được học bổng của trường nhưng những khoản chi phí đi lại và sinh hoạt (đặc biệt tại thủ đô Washington) cũng rất đắt đỏ. Việc học vượt cho phép mình tiết kiệm không những thời gian mà còn giảm thiểu gánh nặng tài chính đối với bản thân và gia đình. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để mình thách thức bản thân mình, buộc mình phải có tính kỷ luật, tự giác và khả năng quản lý thời gian hiệu quả”.

Dù duy trì thành tích học tập ấn tượng nhưng Hải cho biết mình không đặt nặng vấn đề điểm số mà quan tâm hơn về việc thu nạp và ứng dụng những kiến thức đã học được. Cậu thường xuyên gặp gỡ các giáo sư để trao đổi thêm sau giờ học không chỉ để hỏi về bài vở mà còn học hỏi thêm những kiến thức về công việc, cuộc sống, xã hội từ các giáo sư.

“Các thầy cô tại trường không chỉ là những học giả đầu ngành mà nhiều người còn có kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo thực tế qua nhiều năm. Được tiếp xúc và học hỏi trực tiếp từ họ là một cơ hội mà mình không thể bỏ lỡ”, Hải chia sẻ.

Sáng lập tổ chức được Liên hợp quốc công nhận

Trong quá trình học tại trường, Hải vinh dự được gia nhập hội học thuật lâu đời nhất nước Mỹ – Phi Beta Kappa (trong số các thành viên từng có 17 tổng thống Mỹ và 136 nhà khoa học đoạt giải Nobel). Ngoài ra, Đông Hải cũng được chọn làm Centennial Fellow (Học giả Thế kỷ) nhân kỷ niệm 100 năm chương trình quan hệ quốc tế của Đại học Georgetown để nghiên cứu cũng như kết nối với nhiều chuyên gia, học giả và cựu sinh viên nổi tiếng của trường.

Không chỉ tập trung vào việc học, Hải còn tích cực tham gia các hoạt động sinh viên và cộng đồng. Nam sinh Việt giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại các CLB và hội sinh viên của trường cũng như tham gia làm đại sứ sinh viên và đại diện sinh viên trong hội đồng liêm chính học thuật (honor council).

Nam sinh cũng bình luận về các vấn đề kinh tế và địa chính trị cho nhiều ấn phẩm quốc tế như The Diplomat, The National Interest, USA Today và Newsweek . Không dừng lại ở đó, Hải vẫn tiếp tục gắn bó với tổ chức phi lợi nhuận Global Association of Economics Education (GAEE) về giáo dục kinh tế do cậu đồng sáng lập từ những năm cấp 3. Dưới sự lãnh đạo của Hải, GAEE đã được công nhận là một trong những dự án giúp thúc đẩy chương trình phát triển bền vững (SDG Action) của Liên Hiệp Quốc và được Cao ủy Châu Âu mời tham gia Mạng lưới Chuyên gia về Giáo dục Kinh tế.

Đỗ 21 đại học, 10X học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng thực tập ở cả BIG3, BIG4 và think tank - Ảnh 3.

Đông Hải đại diện mang lá cờ Tổ quốc trong một buổi lễ trao thưởng của Georgetown

Đỗ 21 đại học, 10X học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng thực tập ở cả BIG3, BIG4 và think tank - Ảnh 4.

Đông Hải tranh luận trong một buổi tọa đàm giữa sinh viên và nghị sĩ quốc hội Mỹ

“Mình may mắn được du học từ những năm cấp 3 nên những khó khăn trong việc thích nghi với văn hóa, khí hậu hay hệ thống giáo dục Mỹ không còn nữa. Tuy nhiên, khi lên đại học, ngoài gánh nặng của việc học, mình cũng chịu áp lực không nhỏ từ những tham vọng, mục tiêu mà mình tự đặt ra cũng như từ những thành tích của các anh chị đi trước.

Điều này khiến mình có một mối quan hệ không lành mạnh (toxic) với việc phát triển bản thân – mình bị cuốn vào ‘vòng xoáy’ FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội) khi cố gắng tham gia vào tất cả các dự án nghiên cứu, sự kiện, chương trình, talk show, hoạt động ngoại khoá… mà mình có điều kiện tiếp cận” , cậu nói.

Chỉ khi bản thân đã kiệt sức, cậu mới nhận thấy “mindset” (tư duy) này không bền vững và cần phải thay đổi. Nhờ lời khuyên từ các mentor, giáo sư và các anh chị đi trước, Đông Hải đã nhận ra rằng mỗi người có một hành trình riêng của mình với mỗi nhịp độ khác nhau. Từ những trải nghiệm này, cậu đã biết học cách biết tin tưởng vào bản thân mình, và biết khi nào là lúc nên “dừng” lại để không đẩy bản thân đến mức kiệt sức.

Thực tập tại Big3, Big4, “think tank” top đầu

Không chỉ hoàn thành chương trình bậc đại học sớm, nam sinh Quảng Ngãi còn được Đại học Georgetown nhận vào và đã bắt đầu học chương trình thạc sĩ khoa học đối ngoại (MSFS) trước cả khi nhận bằng đại học.

Để đạt được kết quả này, không chỉ nhờ vào riêng thành tích học tập mà Hải đã luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tập và nghiên cứu tại nhiều tổ chức danh giá như Viện Brookings (“think tank” số 1 thế giới), PwC (“Big 4” kiểm toán thế giới) và McKinsey & Company (“Big 3” tư vấn thế giới).

Đỗ 21 đại học, 10X học vượt và tốt nghiệp sớm loại xuất sắc tại Mỹ: Từng thực tập ở cả BIG3, BIG4 và think tank - Ảnh 5.

Hải từng thực tập tại các công ty “Big 3”, “Big 4”, “think tank” top đầu

Dù việc học, nghiên cứu và hoạt động chiếm gần hết thời gian, Hải vẫn dành thời gian để giao lưu với bạn bè, tham gia nhiều triển lãm, sự kiện văn hoá, talk show, cũng như các vũ hội của giới ngoại giao và học giả tại thủ đô Washington, D.C. Tự nhận mình là một người “nửa hướng nội nửa hướng ngoại” (ambivert), Hải cho biết mình luôn cố gắng dành ra một ít thời gian cho bản thân để “sạc lại” năng lượng với sở thích chơi đàn, nấu ăn, đọc tiểu thuyết sci-fi và viết truyện.

Du học Mỹ từ năm cấp 3, nam sinh Quảng Ngãi luôn quan tâm đến phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam, thường xuyên trao đổi về vấn đề này khi có cơ hội. Khi được hỏi về định hướng tương lai, Hải cười và nói: “Dù ở bất cứ đâu, mình vẫn luôn hướng về quê hương của mình”.

 

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *