×
×

Đại học Bách Khoa nối thẳng lý do hai thủ khoa trên 29 điểm trượt NV1: Do điểm các em vẫn chưa đạt tuyệt đối

Dù là thủ khoa khối A00 nhưng điểm toán của hai thủ khoa Thắng, Hùng được cho là chưa cao (9,6 điểm), khi tính theo công thức quy định, tổng điểm thấp hơn những thí sinh được 10 điểm toán.

Trên đây là trao đổi của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, với phóng viên Dân trí về lý do hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1 khi đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa năm nay.

Theo PGS Điền, lâu nay, việc tuyển sinh ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa luôn áp dụng theo công thức tính điểm nhân đôi với môn toán bởi yêu cầu đặc thù của ngành kỹ thuật công nghệ, cần sinh viên tốt về điểm.

Cụ thể, công thức tính điểm chuẩn của ngành này như sau: (toán x 2 + môn 2 + môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên và chuyển về thang điểm 30.

Ngành này chấp nhận tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) và A01 (toán, lý, tiếng Anh).

Hai thủ khoa trên, cùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong đó, Thắng đạt 9,75 vật lý, 10 hóa; còn Hùng đạt 10 lý và 9,75 hóa. Cả hai cùng đạt 9,6 điểm toán, tổng 29,35.
Đại học Bách khoa lý giải sao việc hai thủ khoa cùng trượt ngành hot? - 1Thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) (Ảnh: NVCC).

Với công thức trên, điểm của thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng được tính như sau: (9,6 toán + 9,75 vật lý + 10 hóa + 9,6 toán) x 3/4 + 0,05 (điểm ưu tiên) = 29,26.

Điểm của thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng là: (9,6 toán + 10 vật lý + 9,75 hóa + 9,6 toán) x 3/4 + 0,05 (điểm ưu tiên) = 29,26.

Như vậy, so với điểm chuẩn, cả hai thủ khoa đều thiếu 0,16 điểm để vào được ngành khoa học máy tính.

“Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành “hot” này, chỉ cần chênh nhau 0,01 điểm cũng rất quan trọng. Do vậy, những thí sinh đạt điểm 10 môn toán rất có lợi thế trong cuộc đua này so với điểm 9,6 như hai thủ khoa Hùng, Thắng”, PGS Điền nói.

Cũng theo PGS Điền, trong những lần tư vấn tuyển sinh, ông luôn khuyến cáo, thí sinh nào đạt điểm thi THPT với ba điểm 10 trở lên mới nên đặt nguyện vọng 1 vào ngành này, bởi cánh cửa vào ngành này rất hẹp.

Thậm chí, năm ngoái, Đại học Bách khoa không có chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cho ngành khoa học máy tính. Hơn 300 chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành này khi đó đã kín sau khi áp dụng phương thức xét tuyển sớm và tuyển sinh bằng điểm thi đánh giá tư duy.

Năm nay, ghi nhận dư luận cho rằng, dù cánh cửa hẹp, nhà trường cũng nên dành chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nên Đại học Bách khoa mới mở lại tuyển sinh bằng phương thức này.
Đại học Bách khoa lý giải sao việc hai thủ khoa cùng trượt ngành hot? - 2Thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng (Ảnh: NVCC).

Theo thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 do Đại học Bách khoa công bố hồi tháng 2/2023, chỉ tiêu ngành khoa học máy tính là 300 suất trên tổng số chỉ tiêu 7.985 sinh viên năm nay.

PGS Điền cho biết, xét theo quy chế của Bộ GD&ĐT, những thí sinh đủ tiêu chí đã được tuyển thẳng vào trường và đã đăng ký học là khoảng 100 em. Do vậy có thể nói những ngành “hot” như khoa học máy tính luôn trong tình trạng “đất chật người đông”.

Như báo Dân trí phản ánh trước đó, Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Mạnh Hùng (cựu học sinh THPT Trưng Vương, Hưng Yên) là hai thủ khoa khối A00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thế nhưng theo mức điểm chuẩn mà Đại học Bách khoa Hà Nội công bố chiều 22/8, cả hai thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 khối A00 đều trượt nguyện vọng 1 vào ngành khoa học máy tính của trường này.

Related Posts

Bố đau ốm liên miên, mẹ làm công nhân dọn dẹp, nữ sinh nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội

Bố đau ốm liên miên, mẹ là công nhân dọn vệ sinh, Ngô Quỳnh Liên nỗ lực trở thành thủ khoa đầu ra ngành Luật thương mại…

Học trò nghèo đỗ ĐH Thanh Hoa, cả làng góp tiền nuôi đi học, 10 năm sau cậu quay lại “trả ơn” bằng món quà hơn 260 tỷ

Nhờ có tình yêu thương của cả làng, Vương Thụy Phong đã được tiếp tục tới trường và dùng trí thức để thay đổi hoàn toàn cuộc…

Nam sinh gây sốt khi bồng cả vợ và con gái trong lễ tốt nghiệp, biết câu chuyện đằng sau lại càng ngưỡng mộ

Cặp đôi Hải Tú – Hải Luân kết hôn khi đang là sinh viên năm 2 và cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn…

Đào giếng đụng trúng kho báu, cả nhà đổi đời sau một đêm: Lạ lẫm vì lần đầu được ngồi trên đống tiền

Sau khi biết tin một gia đình trong lúc đào giếng tìm thấy kho báu, cả ngôi làng đổ xô cùng nhau đi làm giàu. Tháng 9/2016,…

Không đi học thêm, hầu như chỉ tự học qua mạng, nam sinh trường làng vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa 3 khối

Những ngày này, gia đình học sinh Trần Bùi Xuân Dự (Kim Sơn, Ninh Bình) luôn ngập tràn niềm vui và những lời chúc mừng từ người…

Độc lạ miền Tây: Chó cưng 5 năm canh mộ, có đồ gì ngon cũng mang tặng chủ, gia đình coi như báu vật, bao tiền cũng không bán

Cô chó Mino ròng rã nằm trên mộ bé ᴋiệτ – ռgười bạn ᴛɦâп thiết тɦυở Mino mới được đón về nhà. Khi nó sıпɦ ϲօռ, mấγ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *