×
×

Cảnh đời buồn của người đàn bà “dở hơi” mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học

Vừa nằm viện trở về vì di chứng của căn bệnh tim hành hạ nhưng chị Huệ vẫn gắng gượng ra đồng mò cua bắt ốc bán kiếm tiền cho con trai tiếp tục đi học.

Người đàn bà số phận hẩm hiu

Phía trong căn nhà tình thương nhỏ hẹp của chị Nguyễn Thị Huệ (46 tuổi, ngụ xóm 4, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) được Hội phụ nữ xã Quỳnh Thạch hỗ trợ xây dựng chẳng có gì giá trị ngoài một chiếc giường nhỏ, dăm bao tải lúa. Chị Huệ ngồi trên giường với dáng người khắc khổ, khuôn mặt khờ khạo, hốc hác. Dù mới xuất viện trở về, sức khỏe chưa ổn định nhưng chị vẫn đòi ra đồng mò cua, bắt ốc, hái rau thuê để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 1.

Chị Huệ là một người phụ nữ xấu xí, dở hơi.

Với người phụ nữ dở hơi này, đó là điều duy nhất chị có thể làm để thể hiện tình yêu thương, trách nhiệm với con trai của mình.

Chị Huệ vốn là một người đàn bà xấu xí, dở hơi lại mắc phải căn bệnh tim không thể lao động, cuộc sống phụ thuộc vào người mẹ già.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 2.

Không lấy được chồng, niềm an ủi duy nhất chị dành trọn cho cậu con trai.

Quá lứa lỡ thì, nhiều người khuyên chị không lấy được chồng thì “kiếm” một đứa con để có cơ hội được làm mẹ, để sau này già yếu có người chăm sóc. Thế nhưng, hi vọng cuối cùng vụt tắt khi bác sĩ cho biết căn bệnh tim của chị không được phép mang thai vì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

“Đầu năm 2003, tôi thấy con có những biểu hiện bất thường như người mệt mỏi, thường xuyên nôn ói rồi ngất xỉu, đưa đi khám mới bàng hoàng phát hiện con đã mang thai ở tháng thứ 4.

Tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ suốt thời gian dài, ngày đêm chỉ biết cầu mong con cháu được bình an. Cũng may con tôi vượt cạn thành công, cháu trai chào đời khỏe mạnh”, bà Nguyễn Thị Sen (73 tuổi, mẹ chị Huệ) chia sẻ.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 3.

Ngoài chậm phát triển tinh thần, chị Huệ còn gánh thêm căn bệnh tim, thường xuyên ngất xỉu, không thể lao động.

Cháu Nguyễn Tiến Nghĩa (15 tuổi, con trai chị Huệ) chào đời trong hoàn cảnh như thế, không có cha và mang họ mẹ.

Mang tiếng làm mẹ nhưng việc chăm sóc con, chị Huệ phó mặc cho người mẹ già. Thậm chí, đến cả việc cho con bú người thân cũng phải nhắc nhở suốt.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 4.

Cuộc sống của mẹ con chị Huệ phụ thuộc vào người mẹ già.

“Lo con phải bỏ học giữa chừng”

Kể từ ngày con trai đi học, chị Huệ cũng bắt đầu tập làm quen với những công việc như mót lúa, mót khoai, mò cua bắt ốc, hái rau thuê, nhặt phế liệu khắp các làng trên xóm dưới để bán đi, góp nhóp tiền bạc gửi người mẹ già mua sách vở, quần áo cho con.

Dù mồ côi cha, mẹ khù khờ nhưng Nghĩa tỏ ra là một đứa trẻ ngoan, siêng năng, thông minh và rất ham học. Hiện Nghĩa đang học lớp 10. Ngày chúng tôi đến Nghĩa đang đi học.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 5.

Bà Sen trải lòng về số phận bất hạnh của con gái.

Nó nói với tôi là cố gắng nuôi con thêm hai năm nữa tốt nghiệp sẽ nghỉ học đi làm thuê kiếm tiền chăm sóc và chữa bệnh cho mẹ”, khuôn mặt chị Huệ rạng ngời khi nhắc đến con trai.

Ngày còn sức khỏe, bà Sen một mình bươn chải ruộng đồng, làm thuê làm mướn khắp nơi nuôi con nuôi cháu. Thế nhưng mấy năm gần đây, tuổi già sức yếu, mắt mờ, tay run, bà không thể lao động.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 6.

Chị Huệ và mẹ già lo sợ con trai bị thất học giữa chừng.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 7.

Mẹ con chị Huệ thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

Anh em của chị Huệ đều đã yên bề gia thất, có cuộc sống riêng nhưng ai cũng khó khăn, dù thương mẹ con chị nhưng không giúp được gì nhiều. Cuộc sống của mẹ con chị Huệ trông chờ vào số tiền hơn 400 nghìn đồng trợ cấp xã hội mà chị Huệ nhận được hàng tháng.

Bà Lê Thị Thường (chủ tịch hội phụ nữ xã Quỳnh Thạch) chia sẻ, hoàn cảnh mẹ con chị Huệ rất đáng thương. Bản thân chị ấy là mẹ đơn thân, khù khờ lại mắc bệnh tim, không thể lao động, hiện đang hưởng trợ cấp của xã hội.

Cảnh đời buồn của người đàn bà dở hơi mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vẫn mò cua bắt ốc nuôi con ăn học - Ảnh 8.

Chị Huệ trước căn nhà tình thương của hội phụ nữ xã hỗ trợ trao tặng.

6 năm trước, hội phụ nữ xã đã hỗ trợ xây cho hai mẹ con căn nhà tình thương trên đất của người anh trai ruột để hai mẹ con có chỗ ở. Địa phương cũng thường xuyên kêu gọi quyên góp để hỗ trợ cho chị Huệ nuôi con ăn học.

Thời gian gần đây, bệnh tật chị Huệ tái phát, ngất xỉu thường xuyên, đi viện nhiều hơn ở nhà. Con trai có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Chị Huệ đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của độc giả xa gần.

Related Posts

Trở thành thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì quá nghèo, người mẹ chấp nhận bán hết tài sản giá trị để dành cho con

Với số điểm 28,25 em Trần Văn Cường, học sinh Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách…

Nhà nghèo, không đủ tiền trang trải học phí: Thủ khoa trường làng muốn bỏ đại học, đi làm thuê chưa đến 200.000 đồng/ngày

Hoàng Thị Mai Thơm (18 tuổi) – thủ khoa khối C00 của Trường THPT Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) với số điểm 26,75 định…

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, chàng trai Kiên Giang cố gắng học hành, trở thành thủ khoa ở tuổi 35

Nỗ lực thay ba làm trụ cột gia đình, gặp nhiều khó khăn, nhưng 8x Kiên Giang vẫn quyết tâm học hành và trở thành thủ khoa…

Nghị lực phi thường của cậu học trò m:ù đầu tiên thi đỗ khoa piano tại Nhạc viện Hà Nội

Em Bùi Quang Khánh, 16 tuổi là học trò mù đầu tiên ở khoa piano trong hơn 60 năm của Nhạc viện Hà Nội. Nguồn: Internet Chuyện…

Nam sinh nghèo vừa giúp bố mẹ làm nông vừa quyết chí học tập, thi đỗ ĐH top đầu

Xuất thân nghèo khó, sau giờ học còn phụ giúp cha mẹ làm nông, nhưng nam sinh này vẫn thi đỗ ĐH top đầu. Nguồn: Internet Mộc…

Con trai út của gia đình nông dân nỗ lực học hành, là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa: Phải cố học để thoát khỏi cái khổ

Sái Tuấn Vũ là sinh viên xuất sắc ở ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa nhận học bổng của trường nhờ thành tính đáng nể trong học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *